NGHỆ SĨ ĐÀN TRANH & PIANO QUỐC TẾ TRÍ NGUYỄN BIỂU DIỄN TẠI SÀI GÒN CUỐI THÁNG 10

11-09-2017
Một gương mặt nghệ sĩ Việt Nam nổi bật quốc tế, nghệ sĩ đàn tranh và piano Trí Nguyễn sẽ có đêm biểu diễn đặc biệt tại Sài Gòn vào ngày 27.10 trong buổi hoà nhạc vinh danh bản sắc âm nhạc truyền thống Việt Nam và giá trị đỉnh cao của âm nhạc cổ điển Tây phương.

Trí Nguyễn là một nghệ sĩ đàn tranh-piano nổi tiếng tại Pháp và mặc dù đã định cư 30 năm tại Pái, được chính phủ Pháp trân trọng chào đón nhưng Trí Nguyễn vẫn kiên định giữ quốc tịch Việt Nam. “Tôi muốn khi nói đến âm nhạc mà Trí Nguyễn đang chơi là để người ta biết đến Việt Nam. Tôi tự hào về nguồn gốc và mong muốn làm hãnh diện âm nhạc Việt Nam, đất nước Việt Nam”, Trí Nguyễn bộc bạch về chuyện không nhập tịch Pháp dù việc này gây không ít trở ngại về giấy tờ, thủ tục cho anh trong việc lưu diễn khắp nơi trên thế giới.

Vậy nghệ sĩ Trí Nguyễn là ai?

Năm 2015, lần đầu tiên tên Việt Nam đã được vinh danh tại Global Music Awards tháng Bảy với giải thưởng Vàng và giải Album được khán giả Mỹ yêu thích nhất cho “Consonnances” ở thể loại âm nhạc cổ truyền Việt Nam và phương Đông. Cũng trong năm 2015, album Consonnances nhận giải thưởng Akademia ÚA, vinh danh tài năn của nghệ sĩ đàn tranh-piano Trí Nguyễn đến từ Việt Nam.

Giữa năm 2016, nghệ sĩ Trí Nguyễn tiếp tục vinh danh nền âm nhạc quốc gia Việt Nam khi chính thức trở thành thành viên của Hội đồng bình chọn giải thưởng Grammy, một vinh dự lớn lao chưa mà chưa nghệ sĩ Việt Nam hay gốc Việt đạt được.

Đầu năm 2017 (tháng Hai), nghệ sĩ Trí Nguyễn đã về Việt Nam để biểu diễn tại sân khấu Idecaf-TPHCM trong tour diễn vòng quanh thế giới để giới thiệu album Beyond Borders. Đêm diễn tạo ra một không khí phấn khích trong giới yêu nhạc cổ điển khi khán phòng của Idecaf đã không còn chỗ trống, dù đến cả trăm người phải đứng suốt nguyên buổi nhạc để nghe nhữn giai điệu tuyệt vời âm nhạc cổ truyền Việt Nam kết hợp nhạc cổ điển Tây phương.

Nói về album Consonnances là kết quả của một quá trình nghiên cứu và lao động miệt mài, Trí Nguyễn cho biếy. “Trí muốn âm thanh của cây đàn tranh phải luôn là âm chính hòa cùng dàn nhạc Tây phương, dùng dàn nhạc Tây phương để đẩy chất âm đặc biệt của đàn tranh lên một bậc mới. Tất cả những bài trong album Consonnances đều mang đậm chất Việt Nam nhưng được hòa âm phối khí theo phong cách Tây phương, có thể thấy rõ từ tên của từng nhạc phẩm: Khóc Hoàng Thiên, Trăng Thu Dạ Khúc, Ái Tử Kê…” – nghệ sỹ Trí Nguyễn cho biết.

Tri Nguyen’s Live Concert in October

Sau đêm diễn gây nức lòng giới yêu nhạc cổ điển và thành công của tour lưu diễn quảng bá cho album thứ ba Beyond Borders, nghệ sĩ Trí Nguyễn sẽ tái hộ khán giả Việt Nam tại đêm biểu diễn chính thức vào ngày 27 tháng 10 ở Sài Gòn. Rút kinh nghiệm từ sự quá tải của đêm diễn tại Idecaf, lần biểu diễn này của Trí Nguyễn diễn ra tại khán phòng của Đài tiếng nói TPHCM (số 3 Nguyễn Đình Chiểu, Q.1) với không gian rộng hơn để đáp ứng nhu cầu của khán giả yêu nhạc.

Chương trình biểu diễn của nghệ sĩ Trí Nguyễn như thường lệ gồm hai nội dung với các tác phẩm kinh điển âm nhạc phương Tây và phần biểu diễn đàn tranh với các nhạc phẩm tiêu biểu của âm nhạc cổ truyền Việt Nam.

 

* Đêm nhạc Nghệ sĩ Trí Nguyễn sẽ tổ chức họp báo vào ngày 19.10 và biểu diễn vào ngày 27.10.

http://motthegioi.vn/…/nghe-si-dan-tranh-va-piano-noi-tieng…