NHẠC SỸ TRÍ NGUYỄN - NGƯỜI VẼ TRANH BẰNG ÂM NHẠC CỔ TRUYỀN

21-09-2017
GĐX - 30 năm sống và làm việc tại Pháp. Thế nhưng, tình yêu thiết tha mà Nhạc sỹ Trí Nguyễn (NS Trí Nguyễn) dành cho quê hương, cho các giá trị truyền thống của dân tôc đặc biệt là Âm nhạc cổ truyền chưa lúc nào vơi bớt.

Cũng bởi đam mê và tình cảm mãnh liệt mà anh đã dành cho đàn Tranh – 1 loại nhạc cụ đặc trưng của Âm nhạc cổ truyền Việt Nam đã đưa anh đến với giải Vàng Global Music Award danh giá và anh cũng là người Nhạc sỹ Việt Nam đầu tiên đoạt được giải thưởng này cùng album “Consonnances”

Tuổi thơ và sự giao thoa của 2 nền văn hoá
Trí Nguyễn sinh ra trong 1 gia đình có truyền thống khoa bảng tại miền Nam Việt Nam. Cha mẹ luôn mong muốn cho con mình có được nền tảng tốt nhất Vì thế từ 5 tuổi, ngoài giờ học chữ, Trí Nguyễn được cho học song song đàn Piano với 1 giáo viên người Pháp và đàn Tranh theo đúng phương thức cổ truyền cùng thầy Hai Biểu – 1 nhạc sư nổi tiếng thời bấy giờ. 2 loại nhạc cụ đã giúp thời niên thiếu anh được sống trong sự giao thoa giữa 2 thế giới âm nhạc của 2 nền văn hoá với 2 hệ tư tưởng khác nhau vừa mở ra tư tưởng mới mẻ của Tây Phương vừa phản ảnh giá trị cổ truyền của dân tộc. Thêm vào đó, sự nghiêm khắc của Nho giáo cùng triết lý Á Đông thấm nhuần trong gia đình Trí Nguyễn khiến anh phải học thuộc mọi lễ nghi truyền thống cũng như những chuẩn mực theo đúng quan niệm của đạo Khổng. Áp lực tuy nặng nề nhưng lại hình thành trong người nghệ sỹ tương lai 1 cơ sở cho năng lực thẩm mỹ âm nhạc tuyệt đẹp trong người nghệ sỹ tương lai.

Sau khi tốt nghiệp Trường Quốc Gia Âm Nhạc Sài Gòn ( nay là Nhạc Viện Thành Phố), Trí Nguyễn tiếp tục với trường Sư Phạm Âm Nhạc Paris, Pháp chuyên ngành Piano. Tại đây, anh đã được lĩnh hội và thuần thục những kỹ thuật điêu luyện của các trường phái âm nhạc toàn thế giới. Trải qua bao thời gian kiên trì luyện tập, giờ đây, NS Trí Nguyễn là nghệ sỹ duy nhất trên thế giới có khả năng trình diễn tuyệt vời cả đàn Tranh lẫn đàn Piano.

Vẽ tranh bằng tiếng đàn
Là người luôn mong muốn gìn giữ và phát huy những nét đẹp truyền thống của dân tộc mình cộng với tình yêu say đắm những giai điệu của tiếng đàn Tranh. NS Trí Nguyễn quyết định mang những giai điệu ngọt ngào của quê hương cùng thang âm Ngũ cung thắm đượm hồn quê Việt để giới thiệu và mong muốn hoà chung 1 giai điệu với nền âm nhạc bạn bè khắp 5 Châu qua tiếng đàn Tranh. Anh không ngừng tìm tòi nghiên cứu những điều mới mẻ, táo bạo thử nghiệm những điều trước giờ chưa ai thử qua. Để rồi, tiếng đàn Tranh của Trí Nguyễn từng bước vươn xa ra khỏi ranh giới Âm nhạc truyền thống để hoà vào bức tranh âm nhạc toàn cầu. “Tôi còn muốn đi xa hơn, tới khắp chân trời góc biển, thu thập mọi mảnh ghép của thế giới âm nhạc.” – Anh chia sẻ.

Chuyến hành trình của NS đàn Tranh Trí Nguyễn đến mọi nơi đều để lại những dấu ấn và sự nể phục sâu sắc của bạn bè quốc tế bởi cái tài và cái tâm của người nghệ sỹ tài hoa này. Những người ngoại quốc khi được nghe tiếng đàn của anh đều trầm trồ ngạc nhiên vì chưa bao giờ được biết đến loại nhạc cụ có thể phát ra những âm thanh tao nhã và tinh tế như thế này. NS Trí Nguyễn luôn tự hào với họ rằng đây là nhạc cụ truyền thống của người Việt Nam. Những bức tranh từ sự kết hợp tài tình giữa đàn Tranh Trí Nguyễn và các nhạc cụ trên thế giới bắt đầu ra đời. Khi là ánh mặt trời chói rực, đồng cỏ xanh vàng bát của Phi Châu , lúc thì như ánh trăng bạc u uất, hay vũ điệu salsa tuyệt đẹp ở Brazil. Một phiên chợ nhộn nhịp, thảo nguyên yên bình hay hùng vĩ núi non. Nếu ta nhắm mắt lại và cảm nhận giai điệu những tác phẩm của NS Trí Nguyễn, những hình ảnh đấy được anh vẽ vào trong tâm trí người nghe hiện lên đầy sống động và cảm xúc.

Nghệ sỹ đàn Tranh – Trí Nguyễn
Album đầu tay “Consonnances” của NS Trí Nguyễn ra đời cũng chính là dấu mốc lịch sử của cả anh lẫn dân tộc Việt Nam. Những bức hoạ âm thanh mà tiếng đàn Tranh của anh vẽ lên cùng tứ tấu đàn dây cổ điển đã được công nhận với giải Vàng Global Music Award 2015. Lần đầu tiên, 1 Nhạc sỹ Việt Nam được xướng tên với giải thưởng danh giá này và đặc biệt là nhạc cụ dân tộc cổ truyền mang đậm bản sắc Việt Nam đã được thế giới biết đến. Chưa dừng lại ở đó, năm 2016, NS Trí Nguyễn 1 lần nữa mang lại niềm tự hào cho dân tộc Việt Nam và nền Âm nhạc cổ truyền. Anh trở thành người Việt Nam đầu tiên có tên trong ban đề cử giải Grammy vô cùng danh giá.

Sắp tới đây ngày, người anh hùng đã làm rạng danh nền Âm nhạc truyền thống và thổi hồn quốc tế vào nhạc cụ dân tộc sẽ về quê hương. Anh sẽ chiêu đãi cho giới mộ điệu tại Sài Gòn vào ngày 13/02/2017 tại sân khấu IDECAF một bữa tiệc âm nhạc thịnh soạn bằng chính Album “Consonnances” của mình. Tứ tấu đàn dây cổ điển sẽ kết hợp cùng tiếng đàn Tranh của NS Trí Nguyễn lần này sẽ do nhóm Chamber String và nhóm khách mời StaytheSAME đảm nhiệm. Đồng thời nhóm nhạc cụ dân tộc trẻ Nét Việt cũng được mời tham gia để động viên và truyền lửa cho những bạn trẻ mang niềm yêu thích thể loại nhạc dân tộc này. Cũng với mong muốn mang chương trình đến gần hơn với tầng lớp kế thừa di sản trong tương lai, thương hiệu mỹ phẩm WillenDrof và giày Gafa đã tình nguyện hỗ trợ để giá vé chỉ vào khoảng 100.000đ, 200.000đ và 500.000đ dành cho vé VIP. Tạo điều kiện cho các bạn học sinh sinh viên yêu thích tiếng đàn Tranh cổ truyền có thể dễ dàng đến tham gia cùng NS Trí Nguyễn. Đặc biệt hơn, 1 nhóm sinh viên yêu tiếng đàn của anh đã chủ động đề nghị hỗ trợ anh trong công tác bán vé. Thậm chí các bạn còn đồng ý giao vé tận nơi thông qua số 0911622806 là số cá nhân của bạn Hảo. Điều này là 1 tín hiệu vô cùng đáng mừng cho nền âm nhạc truyền thống khi vẫn còn đó rất nhiều những người trẻ nhiệt huyết với loại hình nghệ thuật dân tộc này. Đêm diễn chắc chắn là 1 cơ hội khó có thể bỏ qua đối với những người yêu mến các giai điệu, làn điệu quê hương đất nước để được tận tai cảm nhận bức hoạ của người nghệ sỹ vẽ tranh bằng tiếng đàn NS Trí Nguyễn.

Tấn Phát