Cách đối diện với “vật cản đường” và suy ngẫm về sự thành công

14-01-2019
Bạn cho rằng điều gì làm nên thành công của một con người? Năng lực? May mắn? Sự hỗ trợ từ những người xung quanh hay ý chí mãnh liệt trong bản thân mỗi người? Với tôi, thành công có được không tạo nên từ 1 vài yếu tố mà nó là tổng hòa của tất cả mọi điều, trong đó bao gồm cả những khó khăn, thất bại cũng như và cách giải quyết của mỗi người khi đứng trước những khó khăn đó. Ngày đầu tuần cùng suy ngẫm về cách đối diện với những “vật cản đường” trong cuộc sống để chiêm nghiệm về sự thành công nhé!

Có lẽ, việc giải quyết của mỗi người khi gặp những khó khăn trong cuộc sống là không giống nhau. Có người chọn cách trốn chạy sự việc bằng cách lựa chọn một con đường khác. Nhưng cũng có người mạo hiểm và không chịu thua nên trực tiếp đối mặt. Chúng ta không thể phán xét cách giải quyết của họ là đúng hoặc sai như thế nào. Tuy vậy, nhìn một cách khách quan, khi quan sát thấy toàn bộ diễn biến và kết quả theo các cách giải quyết khác nhau của mọi người sẽ cho ta có được bài học kinh nghiệm rất đáng nhớ.

Gặp khó khăn - Trốn chạy, tìm một con đường khác

Tìm một ví dụ về điều này không hề khó, hãy nhớ về tuổi thơ của mình. Chắc hẳn thời học sinh của bất cứ ai cũng đôi lần cảm thấy “bất lực” trước những bài tập khó nhằn. Ban đầu, chắc chắn bạn sẽ tập trung làm cho xong. Và sau khoảng thời gian khá lâu vẫn chưa tìm ra được câu trả lời, bạn sẽ cảm thấy chán nản, đúng không? Và bạn lại tiếp tục giải lại nhưng vẫn không ra kết quả. Và, lựa chọn của bạn lúc này là tạm dừng bài tập đó, chuyển sang những câu khác. Có thể về cơ bản bạn đã hoàn thành xong phần bài tập về nhà, tuy nhiên, nếu xét kỹ thì bạn vẫn còn một câu hỏi còn bỏ trống lời giải! Có thể người khác nhìn vào thấy bạn xuất sắc nhưng thâm tâm bạn biết rằng, bỏ qua một bài tập thì danh hiệu “học sinh giỏi” bạn nhận được không làm bạn cảm thấy thoải mái hoàn toàn!

Bạn có thể được mọi người công nhận nhưng mãi sau này bạn vẫn không biết cách làm bài tập ấy như thế nào. Bạn có thể may mắn đạt điểm cao với những câu hỏi khác nhưng nếu sau này gặp phải dạng bài tập tương tự mà bạn đã từng bỏ qua, rất có thể bạn vẫn sẽ không thể hoàn thành.

Chọn con đường khác, có thể đạt thành công nhưng không chắc rằng bản thân hoàn thiện về mọi mặt

Gặp khó khăn - Trực tiếp đối mặt đến khi hoàn thành 

Là một cách giải quyết khác và có phần khả quan hơn trong tương lai đó là tiếp tục làm, làm đến khi ra kết quả đúng. Có thể điều này chiếm nhiều thời gian của bạn hơn vì ngay từ đầu xuất phát điểm bạn đã không biết cách giải như thế nào. Tuy nhiên, sự thành công lúc này không đòi hỏi bạn phải làm một mình mà không có sự hỗ trợ từ những người xung quanh. Chỉ cần bạn không từ bỏ, bạn vẫn đối mặt với những khó khăn đó thì bạn sẽ sớm hái được “quả ngọt”.

Bạn không giấu dốt, bạn có thể nhờ sự trợ giúp của ba mẹ, của anh chị hay bạn bè. Và tất nhiên, bạn phải hiểu vấn đề và biết cách làm những bài tập tương tự. Có như vậy, phần bài tập mà giáo viên giao về nhà bạn mới có thể hoàn thành trọn vẹn và vẫn đảm bảo giải quyết tốt nếu gặp phải những trường hợp tương tự.

Thay vì "I can't do it" hãy chuyển thành "I can do it"

Thành công của mỗi người từ sự nỗ lực của bản thân cộng với sự giúp đỡ từ mọi người xung quanh không có gì là đáng xấu hổ cả. Điều quan trọng ở đây là bạn đã dám đối mặt với những “vật cản đường” và bạn không từ bỏ mục tiêu mà bản thân đã đề ra. Với những cách giải quyết ở hiện tại khi đối mặt với khó khăn không chỉ cho kết quả ở ngay tại thời điểm ấy mà nó còn là bức vẽ của tương lai bạn sau này. Do đó, hãy suy xét thật kỹ trước khi đưa ra quyết định sau cùng.

Ai trong đời cũng sẽ gặp những khó khăn, những “vật cản đường” nhưng hãy nhớ, nên tìm cách giải quyết thế nào để sau này ngẫm lại, bản thân phải cảm thấy thoải mái nhất về kết quả đạt được, bạn nhé!

-------

Nguyen Hien/Redeyes.vn