Giá trị của lời góp ý thẳng thắn, chân tình

21-02-2019
Tâm lý con người hầu như ai cũng muốn được khen, được nghe những lời có cánh, ít ai muốn nghe những lời phê bình, góp ý, dù xuất phát từ động cơ nào. Thế nhưng ở một số trường hợp, tình huống nào đó, giá trị của những lời góp ý thẳng thắn, chân tình là vô giá. Bởi nhờ đó, giúp ta tự kiểm điểm, nhìn nhận lại bản thân và cố gắng nỗ lực hoàn thiện bản thân mình nhiều hơn, góp phần phát triển doanh nghiệp (DN), đơn vị, xã hội…

Ai cũng phải thừa nhận rằng, một lời khen xã giao bao giờ cũng dễ dàng thốt ra hơn là những lời góp ý, phê bình thẳng thắn, chân thành. Bởi khen thì ai cũng khen được; nhưng muốn góp ý, phê bình thì cả một sự trăn trở, sự thân quen và có muốn đóng góp, với hy vọng người bạn góp ý trưởng thành, hoàn thiện hơn.

Trong một gia đình, tập thể, có đôi lúc bạn phạm phải sai lầm hoặc thực hiện nhiệm vụ, công việc, vai trò sứ mệnh chưa thực sự hoàn hảo. Những lúc ấy, những người bên cạnh bạn sẽ có phản ứng, thái độ như thế nào? Và bạn sẽ đáp trả tình cảm ấy ra sao? Mời các bạn cùng Redeyes tìm hiểu nhé!

Có 3 trường hợp thường xảy ra như sau:

Một là, họ sẽ phớt lờ, im lặng, không tỏ thái độ; vì sợ mất lòng, đụng chạm hoặc khiến bạn tổn thương.

Hai là, họ sẽ phản ứng gay gắt, bằng những lời lẽ khó nghe, khiến bạn khó chịu hoặc mất mặt trước đám đông.

Ba là, họ sẽ nhẹ nhàng, ân cần chỉ ra những khuyết điểm, góp ý nhỏ (lựa thời điểm, không gian riêng chỉ mình bạn) để bạn nhận ra và khắc phục theo chiều hướng tích cực hơn.

Trước những tình huống ấy, bạn sẽ xử lý như thế nào?

♦Trước tiên, khoan hãy bàn về chuyện đúng hay sai của lời góp ý, phê bình; bạn hãy cứ mỉm cười chấp nhận và cảm ơn người đã quan tâm góp ý bạn.

Tiếp đến, thẳng thắn, nhẹ nhàng nhận khuyết điểm thuộc về mình, kết hợp lý giải nguyên nhân dẫn đến khuyết điểm/ sai lầm và hứa khắc phục.

♦ Sau đó, hãy tỉnh táo, suy nghĩ xem, nếu lời góp ý kia là chưa chính xác, chưa hợp lý thì bạn có quyền lựa chọn thời điểm thích hợp, không gian phù hợp để giải trình, đưa ra lý lẽ, dẫn chứng thuyết phục về việc bạn làm. Điều quan trọng là, làm sao để sau mỗi lần góp ý và được nghe góp ý, bản thân bạn trở nên hoan thiện, trưởng thành hơn. Đồng thời, phải giữ được hoà khí, tìm được “tiếng nói chung” với mọi người xung quanh.

Tóm lại, lời góp ý chân thành, thẳng thắn là vô cùng cần thiết và quan trọng, góp phần hoàn thiện bản thân và phát triển DN, tập thể, đơn vị, xã hội. Do đó, chúng ta hãy cứ bình thản đón nhận, tiếp thu, khắc phục và biết cảm ơn người đã quan tâm mình, các bạn nhé!

----------

Tâm An/Redeyes.vn