Ngẫm về… “cuộc chia ly” của vợ chồng vua cà phê Trung Nguyên

22-02-2019
Suốt mấy ngày qua, “cuộc chia ly” của vợ chồng vua cà phê Trung Nguyên trở thành “tâm điểm nóng” của dư luận. Nhưng sau tất cả vẫn là nỗi đau và mất mát…

Không phải ngẫu nhiên mà tôi gọi đó là “cuộc chia ly” chứ không phải cụm từ “vụ ly hôn”, bởi trái tim tôi có sự đồng cảm về sự tan vỡ bất đắc dĩ của một gia đình đã từng một thời vàng son, ấm êm và hạnh phúc…

Tiền nhiều để làm gì?

Anh cần tiền để thỏa mãn ước vọng “đưa Trung Nguyên ra vũ trụ”. Chị cần tiền lo cho 4 đứa con. Tuyệt đối đừng ai nói con họ đâu cần nhiều tiền.

Vụ ly hôn nghìn tỷ của Chủ tịch Trung Nguyên Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo đang trở nên thu hút đặc biệt với cộng đồng khi ông Vũ nói về việc chia tiền.

Ông đặt câu hỏi với vợ tại toà: “Tiền để làm gì? Tiền nhiều để làm gì mà để ngày hôm nay ngồi như thế này?”.

Vậy Tiền nhiều để làm gì?

Anh cần tiền để thỏa mãn ước vọng “đưa Trung Nguyên ra vũ trụ” như anh vẫn nói. Chị cần tiền vì chị là người mẹ, chị cần lo cho 4 đứa con và đảm bảo chúng có được tài sản chính đáng khi là con trong gia đình đó.

Tuyệt đối đừng ai nói con họ đâu cần nhiều tiền. Phải xét trên nền tảng chúng là con của Tập đoàn Trung Nguyên hàng nghìn tỷ, đừng xét trên nền tảng chúng chỉ cần đủ ăn, đủ mặc, đủ học là tốt rồi như gia đình chúng ta. 

Nói chung, ai cũng cần tiền. Đó là sự thật!

Ví như anh Vũ, nếu không cần tiền thì về cơ bản, nhân danh người bố, người chồng, đầu tiên anh ấy sẽ dành tiền cho vợ con; sau đó nhân danh QUA, anh ấy sẽ dành tiền cho cộng đồng như rất nhiều những doanh nhân lỗi lạc trên thế giới chúng ta vẫn ngưỡng mộ.

Còn anh nói “Tiền nhiều làm gì?” mà vẫn muốn chia tiền phần hơn thì lời nói của anh không thành thật. 

Dù sao đi nữa, vụ ly hôn này cũng không nên dùng để soi cho hạnh phúc gia đình hiện tại của chúng ta. Họ không phải là gia đình điển hình. Vì quá nhiều tiền như vậy cũng chỉ chiếm vài % ở Việt Nam. 

Chỉ có một thứ duy nhất không đổi, áp dụng cho tất cả những cái gọi là Hạnh phúc gia đình: Đó là Tình yêu thương và Sự tôn trọng. Giàu nghèo gì cũng vậy hết! Đừng nói có tiền mới sinh hư. Nghèo cũng vậy thôi! Có tiền hay không tiền, gia đình giữ được hai điều trên thì gia đình mới muôn đời không tan vỡ.

Đó là một vài suy nghĩ mà Redeyes muốn gửi gắm đến bạn đọc. Chúc các bạn có một gia đình hạnh phúc tròn đầy, viên mãn và có cái nhìn khách quan, đồng cảm hơn về “cuộc chia ly” nói trên.

Mời các bạn đón đọc bài tiếp theo bàn về cái “Được và Mất” của cuộc chia ly gia đình vua cà phê Trung Nguyên và liên hệ đến việc giữ gìn hạnh phúc gia đình, các bạn nhé!

----------

Tâm An (t/h)

Ảnh: st