U22 Việt Nam “thua đau” trước Indonesia và… bài học về kinh doanh

25-02-2019
Chiều 24/2, U22 Việt Nam đã có một trận đấu khá mờ nhạt trước Indonesia, đành dừng chân tại bán kết và nhường đội bạn vào vòng trong. Song, thất bại lần này sẽ là bài học quý giá cho môn thể thao vua nói riêng và bài học kinh doanh, cuộc sống nói chung. Đó là, hãy biết tận dụng cơ hội và dụng binh đúng lúc, đúng thời điểm ở từng vị trí… Mời các bạn cùng Redeyes tham khảo một số vấn đề liên quan sau trận đấu này nhé!

Vẫn còn đó nhiều thiếu sót…

Cái thiếu lớn nhất là khả năng tận dụng cơ hội trong một trận đấu then chốt và một bàn thắng sẽ giải quyết được nhiều vấn đề. 

Cái thiếu thứ hai là khả năng xoay chuyển thế trận khi đối thủ dùng sở đoản của mình để phá thế mạnh của ta. Indonesia đã chơi thứ bóng đá lực sĩ và kể cả chấp nhận đá đau, đá rát, đá phạm luật để chùn chân học trò HLV Nguyễn Quốc Tuấn.

Cái thiếu thứ ba cũng là phần rất quan trọng đó là ứng xử của HLV khi nội tình đang rối ren và đối phương đá kiểu phá lối chơi lẫn chọc tức đối thủ. Hình ảnh HLV Nguyễn Quốc Tuấn cuối trận đòi lao ra (dù là để tranh luận hay phản ứng trọng tài) cũng không phải là hành động cần thiết trong khi suốt 90 phút bị đối thủ đá tiểu xảo lại không biết cách gây sức ép cần thiết lên trọng tài ở mức độ vừa đủ. Đó là cả một nghệ thuật mà các tuyển thủ Việt Nam đã thấy rất rõ nơi HLV Park Hang Seo mỗi khi ông cần “lên tiếng” với trọng tài.

Dù sao thì những cái thiếu đấy cũng là một bài học cần thiết cho đội U-22 Việt Nam được đặt vào thế kèo trên so với Indonesia. Bài học đấy sẽ giúp các cầu thủ trưởng thành hơn và đặc biệt là HLV Nguyễn Quốc Tuấn cũng sẽ rút ra nhiều kinh nghiệm hơn.

Bỏ lỡ nhiều cơ hội và… bàn thua “oan nghiệt”

Bàn thua duy nhất của U-22 Việt Nam thật đáng tiếc khi Luthfi Kamal của Indonesia sút phạt ở phút 69 chạm lưng một hậu vệ Việt Nam, đổi hướng vào lưới.

Bàn thắng duy nhất đủ để đưa Indonesia vào chơi trận chung kết.

Nếu thủ môn Văn Biểu không xuất sắc thì U22 Việt Nam còn thua thêm nhưng cũng rất tiếc khi bên cầu môn Indonesia các chân sút Việt Nam liên tục bỏ lỡ.

Bài học kinh doanh

Qua đó, ta có thể thấy, trong bóng đá cũng như trong kinh doanh, việc tận dụng cơ hội là vô cùng quan trọng. Bởi cơ hội chỉ đến với ta một lần, nếu ta không biết nắm bắt thì nó sẽ vụt  khỏi tầm tay.

Điều đáng nói là, ở trận đối đầu với Indonesia, U22 Việt Nam chơi ngang ngửa, có khi giành thế chủ động và tấn công dồn dập nhưng các “chân sút” của chút ta đã không biết tận dụng khéo léo, triệt để, biến cơ hội thành bàn thắng. Cuối cùng đành phải “thua đau” do sự non nớt, thiếu kinh nghiệm, bị “cuốn” vào lối chơi rắn, chơi rát của đội bàn, mà hệ quả là bàn thắng cố định từ một tình huống đá phát của đội bạn.

Bên cạnh đó, sự chín chắn, điềm tĩnh ở những thời khác nhạy cảm, phối hợp chưa thực sự sắc nét, rõ ràng là “bài toán” còn bỏ ngỏ dành cho Ban huấn luyện ở những mùa giải sau.

Ngoài ra, vấn đề dụng binh, sử dụng người ở từng thời điểm, vị trí sao cho phù hợp với sự thay đổi chiến thuật hợp lý là cả một sự nan giải. Câu hỏi đặt ra cho chúng ta là, tại sao trước đó, khi đối đầu với Thái Lan, chúng ta không quyết chiến để giành chiến thắng, “tăng cót” sợi dây tinh thần cho trận bán kết này? Vì sao một lực lượng chưa thực sự đồng đều và tinh nhuệ như U22 Việt Nam lại không tung Danh Trung và Minh Bình vào ngay từ đầu? Việc không tận dụng “điểm sáng” hiếm hoi trên cả một bầu trời tĩnh lặng, đợi đến những phút cuối cùng, khi đối phương dẫn bàn mới tung 2 “ngôi sao” ấy vào liệu có quá muộn màng, có đủ sức làm xoay chuyển tình thế?

Trong kinh doanh cũng vậy, tuỳ vào sở trường sở đoản của mỗi nhân viên mà CEO có cách phân công công việc hợp lý nhằm mang lại hiệu quả tối ưu, góp phần phát triển công ty, doanh nghiệp một cách bền vững…

----------

Tâm An (t/h)

Ảnh: Sưu tầm