Làm thế nào để trở thành MC chuyên nghiệp?

26-02-2019
Người dẫn chương trình (còn gọi là MC, do gọi tắt từ tiếng Anh: Master of Ceremonies) theo nghĩa thông thường trong tiếng Việt được hiểu là người dẫn chương trình, người điều khiển chương trình, tức hướng dẫn khán, thính giả trong một buổi trình diễn và được xem là nghiệp vụ thuộc về nghệ thuật giải trí. Vậy làm thế nào để trở thành một MC chuyên nghiệp, đọng lại dấu ấn tốt đẹp trong lòng khán, thính giả? Mời các bạn cùng Redeyes tham khảo một số thông tin hữu ích sau đây nhé!

MC là “bậc thầy của nghệ thuật giao tiếp”

MC nghĩa thực chất là: “Bậc thầy của nghệ thuật giao tiếp”. Những người làm MC chuyên nghiệp thực là những nghệ sĩ đích thực. Ở Việt Nam có các MC nổi tiếng như: Thanh Bạch, Kỳ Duyên, Lại Văn Sâm, Diễm Quỳnh, Trấn Thành, Phan Anh, Nguyên Khang…

Nghề MC từ lâu đã trở thành một trong những nghề có sức hút với không chỉ giới trẻ mà cả những người trung tuổi. Học làm MC không nhất thiết là để dẫn chương trình mà còn rèn luyện nghệ thuật giao tiếp linh hoạt hấp dẫn và lôi cuốn. Nhiều bạn trẻ rụt rè khép mình nhưng sau khi làm MC thì đã trở thành một người hoàn toàn khác: Năng động, nhanh nhẹn,... vui vẻ và hoạt ngôn đó là những gì mà nghề MC đem lại bên cạnh những thù lao của nghề mang lại.

MC dẫn chương trình, ngoại hình hay kỹ năng đóng vai trò quyết định?

Yếu tố về ngoại hình là một lợi thế nhưng chưa phải là điều quan trọng nhất, rất nhiều MC Biên tập viên truyền hình không có lợi thế về ngoại hình nhưng được rất nhiều khán giả yêu mến. Để trở thành người dẫn chương trình bạn cần rèn luyện những kỹ năng sau:

- Rèn luyện sự tự tin, nói chuyện diễn thuyết trước công chúng;

- Sửa ngọng, giọng địa phương;

- Rèn luyện kỹ năng thuyết trình;

- Tập trở thành diễn giả;

- Trở thành người quản lý lãnh đạo;

- Làm cho hình ảnh cá nhân trở nên chuyên nghiệp hơn.

Không làm MC tại sao lại phải học theo phong cách MC?

Học MC không phải chỉ là để làm MC, những kỹ năng mà người làm MC có được là sự tổng hòa của rất nhiều những kỹ năng mềm và kiến thức xã hội phong phú, nên khi nhắc đến MC thường được nhắc kèm với những mỹ từ như: Tự tin, năng động, hoạt ngôn, dí dỏm, cá tính, năng khiếu,... và những điều này rất cần cho cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

Hy vọng với những thông tin hữu ích trên, Redeyes sẽ là người bạn đồng hành cùng các doanh nghiệp, đơn vị trong các chương trình sự kiện. Bởi Redeyes không chỉ sở hữu hệ thống máy móc hiện đại mà có trong tay nguồn nhân lực dồi dào, thực hiện từ A – Z, từ khâu bài trí sân khấu, thiết kế sản xuất P.O.S.M, viết kịch bản chương trình và dẫn dắt chương trình MC…

---------

Tâm An (t/h)