Thượng đỉnh Mỹ - Triều: Mở ra cơ hội và thách thức cho các DN Việt Nam

27-02-2019
Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều diễn ra tại Hà Nội - Việt Nam (từ 27 – 28/2) là sự kiện quan trọng, đánh dấu bước phát triển vượt bật và là “tín hiệu vui” về một nền hoà bình thế giới. Đồng thời, mở ra cơ hội và thách thức cho các doanh nghiệp (DN) Việt Nam và sự phát triển kinh tế - chính trị - xã hội nước nhà nói chung.

Cả thế giới đang dồn sự chú ý về Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ 2, tại Hà Nội – Việt Nam. Theo đánh giá của hãng tin AFP, mặc dù không phải là một bên tham gia đàm phán nhưng Việt Nam cũng góp phần vào thành công của hội nghị và điều Việt Nam nhận được từ hội nghị này là rất nhiều.  

Vì sao chọn Việt Nam?

AFP cho rằng có 3 yếu tố chính khiến cả Mỹ và Triều Tiên chọn Việt Nam làm điểm tổ chức thượng đỉnh lần hai. Thứ nhất, Việt Nam có quan hệ ngoại giao ổn định với Triều Tiên, Mỹ và cả Hàn Quốc.

Quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ, trong vài năm trở lại đây, ngày càng trở nên nồng ấm, không chỉ về mặt kinh tế với việc hai nước đang trở thành bạn hàng ngày càng quan trọng của nhau, mà bên cạnh đó còn có cả mặt chính trị, an ninh.

Thứ hai, Việt Nam có điều kiện chính trị, an ninh ổn định, thuận lợi cho việc di chuyển của cả Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un. Và kèm theo đó là Việt Nam đã có kinh nghiệm tổ chức thành công rất nhiều sự kiện lớn mà gần đây nhất là hội nghị thượng đỉnh APEC vào năm 2017.

Cuối cùng, Việt Nam là quốc gia có nhiều bài học về cải cách, mở cửa kinh tế mà Triều Tiên đang muốn áp dụng và tỏ ý muốn áp dụng.

Việt Nam được gì từ hội nghị này?

Theo nhận định của hãng thông tấn Pháp, qua hội nghị này Việt Nam sẽ cải thiện được hơn nữa hình ảnh của mình trên trường quốc tế như là một quốc gia có nền kinh tế phát triển vượt bậc kể từ sau Chiến tranh Lạnh và sẵn sàng chia sẻ những bài học sau quá trình cải cách đó với các quốc gia đang tìm cách cải cách như là Triều Tiên. Đồng thời Việt Nam cũng sẽ cải thiện được hình ảnh như là một quốc gia tích cực, chủ động trong việc gìn giữ hòa bình, ổn định tại khu vực.

Ngoài ra, về mặt ngoại giao song phương, việc chủ động hỗ trợ Mỹ và Triều Tiên tổ chức những sự kiện quan trọng đối với cả hai nước như thế này sẽ giúp củng cố hơn nữa vị trí đối tác tốt, đối tác tin cậy của Việt Nam đối với cả hai nước và đối với cả các quốc gia có liên quan như Hàn Quốc và Nhật Bản, vì Hàn Quốc và Nhật Bản vừa là các nhà đầu tư rất lớn ở Việt Nam, vừa là các quốc gia mong muốn hơn hết sự ổn định tại khu vực Đông Bắc Á.

Cuối cùng, việc hình ảnh các địa danh nổi tiếng của Hà Nội, của Việt Nam sẽ liên tục xuất hiện trên sóng truyền hình trên toàn thế giới và trên mạng xã hội trong thời gian trước và trong hội nghị, chắc chắn là cơ hội rất tốt cho quảng bá du lịch Việt Nam với cộng đồng quốc tế.

Do không phải là bên tham gia đàm phán, mà là vai trò chủ nhà, do vậy, theo AFP, Việt Nam chỉ cần bảo đảm cuộc gặp diễn ra trong không khí hòa hảo, an ninh, không có sự cố về mặt tổ chức, thì đó cũng đã là một thành công rồi.

Nếu không khí tích cực do Việt Nam tạo dựng trong quá trình tổ chức mà được chuyển hóa thành một bước đột phá nào đó giữa hai nhà lãnh đạo Donald Trump và Kim Jong Un, chẳng hạn như tuyên bố chấm dứt chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên, thì hội nghị thượng đỉnh lần này tại Hà Nội có thể coi là thành công mỹ mãn.

Mở ra cơ hội và thách thức cho các DN Việt Nam

Thượng đỉnh Mỹ - Triều sẽ là sự kiện mở ra nhiều cơ hội và thách thức cho các DN Việt Nam trong việc tìm kiếm nhà đầu tư, dự án và cả phương cách đổi mới, hoạt động theo hướng hiện đại hoá, hoà mình vào biển lớn.

Nếu hội nghị diễn ra thành công tốt đẹp sẽ tạo “bước đệm” thúc đẩy sự phát triển của các DN nói riêng và nền kinh tế - chính trị - xã hội Việt Nam nói chung.

Nhiều đối tác lớn như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Triều Tiên, Mỹ… sẽ chú ý và hiểu nhiều hơn về các giá trị tiềm năng, nét đẹp văn hoá, con người trên mảnh đất hình chữ S. Từ đó, mạnh dạn đầu tư, hợp tác và phát triển.

Bên cạnh đó, hoạt động giao thương được tạo điều kiện thuận lợi, nhộn nhịp hơn; các DN Việt Nam cũng sẽ tự ý thức, đổi mới, năng động hơn trong việc tìm kiếm  thị trường, đối tác…

Đồng thời, sự cạnh tranh sẽ trở nên gay gắt hơn. Nếu các DN thông minh, nhạy bén, chú trọng đến yếu tố con người, chất lượng sản phẩm, sự hài lòng khách hàng thì sẽ khẳng định được thương hiệu của mình trên thương trường quốc tế. Ngược lại, nếu vẫn giữ lối tư duy cũ, ì ạch, thụ động, cạnh tranh  về mặt giá cả, hạ giá thành mà không chịu cải tiến chất lượng sản phẩm và phương thức, hình thức dịch vụ... thì sẽ bị đào thải.

Thấu hiểu được điều đó, hoà vào không khí phấn khởi, hân hoan cùng sự kiện thượng đỉnh Mỹ  - Triều của cả nước và thế giới, Redeyes luôn tự hào là một DN Việt Nam, đạt chuẩn SEDEX toàn cầu và mẫu hình 5S, nghiêm túc thực hiện, duy trì, gắn phát triển DN với trách nhiệm xã hội.

Trải qua 12 năm hình thành và phát triển, Redeyes đã khẳng định được uy tín, thương hiệu trong lĩnh  vực truyền thông, quảng cáo, in ấn, sản xuất P.O.S.M… với các đối tác trong và ngoài nước. Đây cũng là một cách để thể hiện tình yêu Tổ quốc và lòng tự hào dân tộc mà mỗi một DN, cá nhân đều hướng đến.

-----------

Tâm An (t/h)