Bỏ túi “bí kíp” viết kịch bản chương trình Team building

02-03-2019
Bạn muốn có một chương trình Team building hoàn hảo? Bạn đang loay hoay làm thế nào để xây dựng kế hoạch, viết kịch bản chương trình cụ thể, chi tiết, ấn tượng? Redeyes mời các bạn cùng tham khảo một vài “bí kíp” bỏ túi hữu dụng sau đây nhé!

1. Hạ sách bán áo may sẵn – Thượng sách bán áo may đo

Bạn hiểu câu này như thế nào? Tức “ khách hàng đưa ra nhu cầu còn bạn đưa ra kịch bản games hay tương đối phù hợp gửi cho khách hàng, nếu họ ưng ý kịch bản đó thì gọi đó là hàng may sẵn. Giống như việc bạn ra cửa hàng thời trang mong muốn mua 1 chiếc áo đẹp nào đó, bạn chọn, bạn thử và cái nào ưng ý thì mua.

Còn nếu như khách hàng yêu cầu xong bạn gửi cho họ một số đề xuất, sau đó bạn lên lịch hẹn gặp trực tiếp. Khi làm việc trực tiếp, bạn thực hiện cách hoạt động khảo sát đánh giá nhu cầu của khách hàng. Sau đó về làm việc với ekip sáng tạo để viết một kịch bản phù hợp dành riêng cho đối tượng khách hàng đó thì gọi đó là hàng may đo. Tất nhiên ai cũng biết may đo sẽ đẹp hơn hàng may sẵn.

Tuy nhiên, tổ chức teambuilding là một quá trình xây dựng đội ngũ, một khóa đào tạo ngắn hạn. Với mỗi đội ngũ, doanh nghiệp khác nhau sẽ có những vấn đề khác nhau, đòi hỏi những giải pháp riêng biệt cho từng tổ chức.

2. Đam mê 

Là “Chìa khóa” dẫn bạn đến thành công. Người viết kịch bản tổ chức team building hay, có giá trị và chất lượng đòi hỏi phải có niềm đam mê rất lớn đối với nghề này. Vì sáng tạo kịch bản teambuilding không phải là việc lên mạng internet để xem đâu đó mấy trò chơi, rồi lắp ghép chúng lại với nhau ổn ổn là xong. Đây là vấn đề tìm giải pháp và xây dựng đội ngũ giúp khách hàng.  

3. Thái độ và mong muốn 

Đã bao giờ bạn hoàn thành một kịch bản được khách hàng khá ưng ý và chấp thuận kịch bản đó của bạn hay không? Nhưng rồi với kỹ năng, kiến thức và kinh nghiệm chuyên môn của mình, bạn vẫn cảm thấy không ổn. Bạn một lần nữa xin khách hàng cho mình thời gian để soạn kịch bản khác chưa? Nếu bạn làm được điều này nghĩa là bạn đã nhận được trái tim mến mộ của khách hàng rồi đấy.

“Hãy nỗ lực vượt trên sự mong đợi của khách hàng” cũng chính là yếu tố tạo nên sự thành công và chuyên nghiệp.

4. Quan sát ngẫu hứng

Nhiều khi những suy nghĩ đơn giản lại mang đến những kết quả khả quan hơn bạn nghĩ đấy nhé! Hãy lục lại những ý tưởng đơn giản trước đây, rồi nhắm mắt và nói nhanh điều bạn nghĩ đầu tiên trong tâm trí.

5. Điên khùng mang lại sự khác biệt

Có khác biệt mới làm nên giá trị. Đừng bao giờ cười nhạo những người dám nói nên sự khác biệt, bởi họ mới chính là yếu tố tạo nên sự thành công. Gửi họ một kịch bản thông thường, an toàn, vui vui một chút thì bạn sẽ chẳng bao giờ có cơ hội nào cả.

6. Những người bạn tốt

Bạn luôn làm việc một mình, bạn có thể kích não ra 10 ý tưởng nhưng nếu bạn làm việc với 3 người khác nhau sẽ cho ra kết quả không phải chỉ là 40 ý tưởng mà còn lớn hơn đó rất nhiều. Bí quyết tìm ra ý tưởng sáng tạo chính là kích não cùng nhóm bạn.

7. Hướng về khách hàng hoặc coi khách hàng là gốc 

Nhiều kịch bản tổ chức team building do bạn soạn ra rất hay, rất hấp dẫn và cũng rất hoành tráng… nhưng khách hàng của bạn lại không thấy được điều đó. Hoặc nói đơn giản, là họ chỉ cần một chiếc áo sơ mi đơn giản chứ không cần bạn đưa cho họ một bộ comple cao cấp. Chính vì thế, bạn cần phải lấy khách hàng làm trung tâm, làm gốc trước khi đưa ra kịch bản, kế hoạch.

8. Cuối cùng

Nếu bạn đang có ý định tổ chức team building cho đội ngũ của mình và nếu bạn chưa có ý tưởng hoặc kịch bản mới, hãy liên hệ cho Redeyes để được tư vấn.

Redeyes với kinh nghiệm hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực truyền thông, quảng cáo, sản xuất POSM, viết kịch bản chương trình, tổ chức sự kiện... sẽ là người bạn đồng hành đáng tin cậy với đơn vị, doanh nghiệp, địa phương…

-----------

Tâm An (t/h)