Vụ ly hôn “nghìn tỷ” của vợ chồng vua cà phê Trung Nguyên: Tiền nhiều để làm gì… và… Làm gì để nhiều tiền?

13-03-2019
Nếu ai có theo dõi diễn biến cuộc ly hôn “nghìn tỷ” của vợ chồng vua cà phê Trung Nguyên hẳn sẽ không khỏi ấn tượng bởi câu nói của Đặng Lê Nguyên Vũ: “Tiền nhiều để làm gì?”. Thế nhưng ít ai đề cập đến: “Làm gì để nhiều tiền?”. Trong bài viết này, mời các bạn cùng Redeyes bàn về câu hỏi khá thú vị này nhé!

Tiền là gì?

Tiền là vật ngang giá chung có tính thanh khoản cao nhất dùng để trao đổi lấy hàng hóa và dịch vụ nhằm thỏa mãn bản thân và mang tính dễ thu nhận (nghĩa là mọi người đều sẵn sàng chấp nhận sử dụng) và thường được Nhà nước phát hành bảo đảm giá trị bởi các tài sản khác như vàng, kim loại quý, trái phiếu, ngoại tệ hoặc được một thuật toán mã hóa trên một mạng máy tính đảm bảo phát hành như Bitcoin, Ethereum…

Hay nói cách khác, tiền được xem là phương tiện định giá, trao đổi, giao dịch hàng hoá và dịch vụ nhằm phục vụ nhu cầu của cuộc sống con người.

Tiền nhiều để làm gì?

Rõ ràng, trong cuộc sống, con người muốn tồn tại và phát triển đòi hỏi phải có phương tiện là “tiền”. Thế nhưng, đồng tiền luôn có hai mặt tích cực và tiêu cực. Tiền nhiều chưa chắc đã tốt và tiền ít không hẳn là vui!

Có người sử dụng đồng tiền vào mục đích chính đáng, đáp ứng nhu cầu bản thân, gia đình và phục vụ vào sự phát triển chung của xã hội thì “tiền nhiều” là rất đáng. Tuy nhiên, cũng có người sở hữu khối tài sản khổng lồ, ôm tiền trong tay nhưng không biết sử dụng vào mục đích gì hoặc dùng sai mục đích thì quả là mối nguy.

Ở đây, Đặng Lê Nguyên Vũ đã phải thảng thốt kêu lêu giữa phiên toà: “Tiền nhiều để làm gì? Để rồi hôm nay chúng ta phải ngồi ở đây?”. Chúng ta cần đặt câu nói ấy vào đúng ngữ cảnh thì mới hiểu rõ vấn đề, chứ không nên cắt tỉa, bê câu nói của ông đặt ở ngữ cảnh khác, không liên quan, thì rất dễ sinh ra sự lệch lạc trong suy nghĩ, phân tích, liên hệ và bàn luận.

Ông “vua cà phê” Trung Nguyên nói như thế không có nghĩa là xem nhẹ đồng tiền; mà ngược lại, ông đặt vào thế đối trọng như thế để phản đối yêu cầu của vợ là bà Lê Hoàng Diệp Thảo, khi bà này đưa các con vào “cuộc chiến” tranh chấp khối tài sản “nghìn tỷ” và “chạy đua” xem ai mới thực sự là “linh hồn” của cà phê Trung Nguyên.

Nếu không quý trọng đồng tiền thì liệu rằng ông Vũ có dồn hết tâm trí, sức lực của mình vào quá trình khởi nghiệp, khai sáng thương hiệu cà phê Trung Nguyên? Có bôn ba khắp chốn để học hỏi trau dồi kinh nghiệm, tìm tòi, sáng tạo và sẵn sàng xắn tay lao động, làm nhiều công việc khác nhau và vay mượn thêm bạn bè để tích góp, chắt chiu, dành dụm, vun đắp cho “đứa con tinh thần” của mình, giờ là niềm tự hào “thương hiệu Việt”?

Ông quý trọng đồng tiền, mồ hôi, nước mắt, khát vọng lớn lao của mình. Nhưng ông càng quý trọng sự bình yên của các con và sự êm ấm của gia đình nhiều hơn thế! Với góc độ là độc giả, tôi lại có cái nhìn đồng cảm với cả 2 vợ chồng ông Vũ và bà Thảo. Họ chỉ là “lỗi nhịp”, lạc mất nhau mà thôi.

Bà Thảo cần tiền để lo cho tương lai xa của các con, khi người chồng, người cha theo đuổi những lý tưởng, khát vọng cao siêu. Nỗi lo sợ của một người mẹ, người vợ như bà Thảo âu cũng là đáng thương hơn là đáng trách. Chính vì sợ chồng mình rơi vào thế giới cao siêu, bị một số kẻ cơ hội nhòm ngó, làm lũng đoạn Tập đoàn Trung Nguyên nên mới có đòi hỏi hơi có phần tham lam như vậy.

Song, cũng cần đặt mình vào vị trí của một người chồng, người cha, người đàn ông thành đạt như ông Vũ mà suy xét vấn đề. “Tiền nhiều để làm gì”? Để rồi vợ chồng, con cái phải căng thẳng, tranh chấp quyết liệt, phải nhờ đến toà án và truyền thông liên tục “vào cuộc”? Có những lúc truyền thông dường như “chĩa mũi dùi” vào ông Vũ với tất cả sự giễu cợt, mỉa mai… khiến ông Vũ phải đau đớn, dằn vặt nội tâm.

Ông vẫn sẵn sàng cho các con có quyền được lựa chọn sống bên mẹ hoặc ba, vẫn sẵn lòng chu cấp hàng tỷ đồng/năm. Nhưng làm sao ông có thể giao “đứa con tinh thần” của mình vào tay người vợ sẵn sàng dùng truyền thông là “phương tiện” để hạ uy tín chồng mình như vậy?

Suy cho cùng thì ông Vũ đâu có làm gì sai hoặc gây hại cho bất kỳ ai? Mỗi người đều có quyền giác ngộ, tiếp nhận và theo đuổi lý tưởng riêng của mình. Bản thân “Thiền” là tốt, là cõi tịnh, hướng con người ta vươn đến cái “Chân – Thiện – Mỹ”, với những giây phút tĩnh tâm, nhẹ nhàng, thư thái, bình yên. Thế giới tâm linh là một phần không thể thiếu ở thẳm sâu góc khuất của mỗi một con người. Ta có quyền tin hoặc không tin, theo hoặc không theo; nhưng cốt yếu là ta phải biết tôn trọng thế giới ấy, xin chớ nên chê bai hoặc dùng những lời khiếm nhã để bàn luận, bài trừ…

Như vậy, tiền quả thực rất quan trọng. Nó là phương tiện để phục vụ nhu cầu cuộc sống của con người. Từ cái ăn, cái mặc, đi lại, học hành, quan hệ xã giao, đau bệnh, tiệc tùng, cưới hỏi, ma chay… Tất thảy đều phải có tiền để mà giao dịch, thực hiện. Nhưng xin nhớ một điều rằng, tiền không phải là tất cả.

Làm gì để nhiều tiền?

Vậy làm gì để nhiều tiền? Đó là câu hỏi mà không phải bất cứ ai cũng có thể “giải mã” được.

Có người lao động bằng chân tay, có người lao động bằng trí óc, có người chạy theo những “canh bạc” đen – trắng, có người may mắn được sinh ra trong “núi vàng”, có người phải còng lưng “rơi mồ hôi, sôi nước mắt” mới có được đồng tiền để trang trải…

Mỗi người có một quan niệm khác nhau, nhưng với cá nhân tôi, đừng vội vàng hỏi: “Làm gì để nhiều tiền?”, mà hãy hỏi: “Làm gì để có tiền?” trước đã. Bởi khái niệm “nhiều hay ít” còn tuỳ thuộc vào từng mục tiêu và khát vọng của mỗi người. Có người hài lòng với mức lương ổn định 5 triệu/tháng; nhưng cũng có người 100 triệu/tháng hoặc thậm chí hàng chục tỷ đồng/tháng vẫn cảm thấy “thiếu” là lẽ dễ hiểu.

Do đó, muốn có tiền, mà là “đồng tiền sạch”, đòi hỏi chúng ta phải nỗ lực lao động bằng con đường chân chính và tất cả niềm say mê, yêu thích. Một nghề chưa đủ, chúng ta có thể làm thêm nhiều nghề phù hợp để có thêm tiền.

Bên cạnh đó, phải biết quý trọng thời gian, tiền bạc, tình cảm và các mối quan hệ. Bởi đó chính là “chìa khoá” giúp ta thành công. Thành công là khi bạn tìm được bạn đồng hành, cùng bạn vượt qua những khó khăn, thử thách để vươn đến những thành quả “ngọt ngào” sau những chuỗi ngày gian lao.

Đồng thời, làm việc có chiến lược, định hướng rõ ràng; không ngừng học hỏi, tiếp thu cái mới, hoàn thiện bản thân và đáp ứng nhu cầu thị hiếu xã hội.

Đặc biệt, có lối sống tiết kiệm và giản dị. Tiết kiệm ở đây không có nghĩa là ki bo, bủn xỉn, hà tiện; mà là chi tiêu có kế hoạch, phù hợp với đồng lương và túi tiền của bạn. Trước khi định mua cái gì, bạn cần trả lời câu hỏi theo thứ tự ưu tiên: “Rất cần, cần, chưa cần, không cần”.

Ngoài ra, việc nắm bắt cơ hội trong kinh doanh, công việc và cuộc sống là vô cùng cần thiết. Hãy mạnh dạn biến cơ hội ấy thành thời cơ. Bởi cơ hội chỉ đến với ta một lần, nếu ta không biết nắm bắt thì nó sẽ vụt khỏi tầm tay, có nuối tiếc thì nó cũng đã quá muộn màng.

Tiền không phải là “thước đo” hạnh phúc

Có ai đó đã nói rằng: “Hạnh phúc không phải ở khối tài sản mà bạn sở hữu được mà hạnh phúc là ở nụ cười mà bạn có được mỗi ngày”. Có rất nhiều định nghĩa về hạnh phúc. Nhưng với tôi, hạnh phúc là khi bạn biết đủ và hài lòng, thoả mãn về cuộc sống này.

Đồng tiền tuy quan trọng thật. Nhưng nó chỉ là phương tiện cần để cuộc sống này diễn ra theo dòng chảy, trơn tru, êm ả và thuận tiện hơn mà thôi. Hay nói cách khác, tiền là điều kiện cần chứ chưa phải điều kiện đủ để bạn có một cuộc sống hạnh phúc.

Tiền bạc chỉ là phù du, đời là cõi tạm, cuối cùng rồi con người ta cũng trở về với cát bụi. Điều đọng lại sau tất cả vẫn là tình cảm chân thành, nghĩa tình trước sau mà thôi.

Do đó, chúng ta hãy cứ sống và làm việc với tất cả niềm yêu thích, say mê, lạc quan, tích cực. Hãy biết quý trọng thời gian, tiền bạc, gia đình và những người thân yêu bên bạn để cảm thấy cuộc sống này ý nghĩa, thi vị và giàu màu sắc hơn.

Hy vọng với những dòng chia sẻ trên đây, Redeyes sẽ giúp các bạn có những giây phút thật lắng đọng để cảm nhận thấu đáo hơn về giá trị của đồng tiền và ý nghĩa của hạnh phúc để từ đó biết quý trọng, nâng niu tất cả những gì ta đang có, các bạn nhé!

-----------

Tâm An/Redeyes.vn

Ảnh: ST