Làm việc mình thích là TRẺ CON, thích việc mình làm bạn thực sự đã TRƯỞNG THÀNH

30-03-2019
Có thể bạn sẽ quen nghe câu nói "Hãy cứ làm những gì mà bạn yêu thích”, nhưng thực sự khi bạn đi làm với một thái độ như vậy, bạn sẽ chỉ mãi là "TRẺ CON LÂU NĂM" mà thôi, nhưng khi bạn tập cho mình cách THÍCH công việc mình đang làm, lúc đó bạn thực sự đã TRƯỞNG THÀNH.

Làm việc mình thíchTRẺ CON LÂU NĂM,

thích việc mình làm bạn thực sự đã TRƯỞNG THÀNH

Có thể bạn thấy câu nói hày hơi kỳ kỳ và ngược ngược so với câu nói mà bạn thường nghe là "Hãy cứ làm những gì mà bạn yêu thích". Tuy nhiên, nếu bạn cứ mãi làm những việc bạn yêu thích thì bạn sẽ mãi chỉ là "đứa trẻ lâu năm" mà thôi. 

Làm việc mình thích bạn chỉ là "đứa trẻ lâu năm"

Bạn hãy hồi tưởng về hình ảnh của mình khi còn nhỏ, hoặc quan sát cuộc sống của những đứa trẻ, bạn sẽ thấy: Trẻ ăn, chơi hoàn toàn theo cái "thích" của trẻ.

- Trẻ ăn vì trẻ thích chứ trẻ đâu quan tâm là trong đó thành phần dinh dưỡng bao nhiêu, tỷ lệ đạm, đường, chất béo này nọ đâu, trẻ thích thì trẻ ăn.

- Hãy quan sát một đứa trẻ khi được dẫn vào cửa hàng đồ chơi và quan sát khuôn mặt hớn hở của trẻ, ánh mắt chúng sáng lên, chạy nhảy khắp phong để kiếm những thứ đồ chơi chúng thích, mà dường như chúng thích gần như mọi thứ trong đó...chúng muốn bưng hết cả cửa hàng đồ chơi về phòng của mình để thỏa sức chơi. Thế nhưng, bạn quan sát xem, chúng sẽ chơi với món đồ chơi của mình trong bao lâu? 1 lần, 2 lần....n lần? và rồi trẻ "hết thích",  trẻ tiếp tục đòi ba mẹ mua một món đồ chơi khác.

- Khi bạn yêu cầu trẻ làm một việc gì đó chúng làm hay không làm đều tùy thuộc vào lúc đó chúng có thích hay không? Thường khi giao việc cho chúng, bạn phải luôn kèm theo một điều kiện như mua quà, cho bánh hay kẹo...khi trẻ làm xong việc bạn thưởng cho chúng những món quà, tràng pháo tay khích lệ....nhưng liệu trẻ có thể chủ động làm lại công việc đó nếu bạn tiếp tục yêu cầu trẻ làm? hay bạn lại tiếp tục đề nghị trẻ và kèm theo các điều kiện kích lệ ....

 

Thích việc mình làm bạn thực sự đã TRƯỞNG THÀNH

Bạn sẽ lý giải với tôi rằng: Thích việc mình làm nó thực sự làm cho bạn thoải mái. Ok cứ cho là bạn đúng, nhưng thử hỏi liệu bạn có rơi vào tình trạng như một "đứa trẻ lâu năm" khi chơi một món đồ chơi không? bạn quan sát đứa trẻ nó chơi một món đồ chơi đó trong bao lâu? cũng như bạn sẽ làm việc mình thích trong bao lâu? Và bạn sẽ rất mau chán, như một đứa trẻ nó sẽ tiếp tục đòi người lớn kiếm cho nó món đồ chơi khác. Còn bạn, bạn sẽ mau chóng kiếm một công ty khác vì ở công ty này bạn "hết thích" rồi. Và bạn thử hình dung xem, nếu chỉ đi kiếm những công việc hay môi trường công ty mình thích thôi thì bạn sẽ  kiếm đến bao giờ và khi nào thì bạn dừng lại?

 

Bạn có biết tại sao các công ty luôn đề cập với bạn về "sự trung thành" của bạn khi phỏng vấn không? đơn giản chỉ là mong muốn bạn thực sự trưởng thành và gắn kết với công ty. Công ty là nơi làm việc, là nơi cống hiến chứ không còn là nhà trẻ mầm non nữa. Bởi vì, bạn nên biết ở bất cứ một công việc hay môi trường công ty nào đó, luôn có sẵn cho bạn những khó khăn, thử thách. Nếu bạn thực sự trưởng thành, bạn sẽ biết cách và biết mình phải làm gì để vượt qua nó.

Để biết xem mình đã thực sự trưởng thành về tâm lý hay chưa mời bạn cùng tôi điểm qua 6 đặc điểm của người trưởng thành về tâm lý.

 1. Sự khác nhau giữa người lớn và trẻ con chính là tính trách nhiệm, khi thực sự trưởng thành, bạn có thể giải quyết mọi vấn đề của bản thân mà không cần ỷ lại người khác.
 2. Bạn sẽ không còn là một đứa trẻ khi bạn biết mình đang làm gì, bạn muốn gì và bạn suy nghĩ điều gì trong đầu.
 3. Người trưởng thành coi những khó khăn, vấp ngã, thất bại như những trải nghiệm đáng giá, còn người non trẻ chỉ biết chùn bước.

 4. Nếu người trưởng thành về suy nghĩ sẽ hiểu thế nào là kiên nhẫn, họ không ngại chờ đợi kết quả dù thời gian có lâu như thế nào.

 5. Cho đi và nhận lại là một nghệ thuật mà không phải ai cũng hiểu, ít nhất là với những người mãi chưa chịu lớn.
 6. Một người trưởng thành là người làm chủ cuộc đời mình, luôn có chính kiến và mục tiêu để hướng tới thay vì chịu ảnh hưởng từ người khác.

Bạn có thể tham khảo trường hợp của CEO Ben Chestnut– người đã đưa MailChimp từ một dự án "làm cho vui" trở thành công ty tầm cỡ với quy mô hơn 50 nhân viên và 12 triệu người dùng.

Trước đó khi mới ra trường ông ứng tuyển vào vị trí nhân viên thiết kế web, tuy nhiên ông lại được giao nhiệm vụ thiết kế banner. Ông tự hỏi hình như CV của mình đã đến nhầm địa điểm. Tuy nhiên Ben đã chấp nhận công việc này ngay mà không hề do dự.

Ben chia sẻ "Dù thiết kế banner không phải là đam mê và niềm yêu thích ban đầu của tôi nhưng sau đó tôi đã cố gắng tìm ra cách để khiến mình yêu thích nó”.

Cuối cùng, Ben đã làm công việc đó và kết thúc bằng việc thiết kế gần 2.000 banner quảng cáo trong vòng 2 năm sau đó trước khi thành lập nên nền tảng email marketing MailChimp của mình vào năm 2001.

Nhìn chung, câu chuyện của CEO Ben cho chúng ta thấy, nếu làm được những gì mình yêu thích là điều tốt nhưng cần phải đúng và phù hợp với hoàn cảnh.

Trong trường hợp kể trên, nếu như CEO Ben từ chối công việc thiết kế banner để theo đuổi sở thích và đam mê của mình là thiết kế web, chưa chắc ông đã sớm thành công, có tiền đề vững chắc để tạo lập nên doanh nghiệp riêng của mình nhanh tới vậy.

 

Lời khuyên cho bạn

Để giúp bạn có một tư tưởng ổn định tư tưởng, để bạn thăng tiến trong công việc và thành công hơn trong cuộc sống, mời bạn cùng tham khảo 3 lời khuyên sau:

 • Phân biệt và nhận định giữa sở thích và đam mê.
 • Tập "thích công việc mình làm ", thay vì "làm công việc mình thích"
 • Đặt tình yêu vào trong công việc.

1. Phân biệt đâu là Sở thích (hobby) và đâu là Đam mê (passion)

Chúng ta thường lầm tưởng giữa sở thích và đam mê, đôi lúc chúng ta thích những thứ mình chưa biết hoặc chưa thực sự hiểu rõ nó. Lấy 1 ví dụ, có thể bạn cho rằng bạn thích Marketing, nói rằng bạn thích sự sáng tạo, môi trường năng động trong ngành nghề ấy, nhưng có chắc rằng bạn hiểu rõ về Marketing không? Hay những gì bạn thấy mới chỉ là “phần nổi của tảng băng chìm”? Và liệu rằng khi thực sự tìm hiểu, làm việc trong môi trường đó bạn có còn đủ yêu thích nó không? 

Hơn nữa, giữa việc bạn thích và có khả năng làm lại có một ranh giới riêng. Điển hình là với những ngành nghề yêu cầu cả năng khiếu bẩm sinh như nhảy múa, thiết kế,... Nếu bạn không có khả năng cảm nhạc, không có khiếu vẽ... thì dù bạn thích ngành nghề ấy đến đâu, bạn cũng không nên theo đuổi nó bởi bạn sẽ chẳng thể tiến xa, phát triển được bản thân và có lẽ những rào cản ấy khiến bạn dần “ghét” ngành nghề ấy.

 • Sở thích: có thể thay đổi theo thời gian, độ tuổi, sức khỏe, tác động từ bên ngoài... 
 • Đam mê: Là lý tưởng sống của bạn, bạn sẽ sống chết với nó, cho dù bạn có già đi nữa, chỉ còn một hơi thở hay dẫu có bao nhiêu khó khăn thì bạn vẫn yêu nó, vẫn sống với đam mê đó.

 

2. Tập Thích công việc mình làm

"Tôi không thể làm những gì tôi không thích” - Chưa thử sao biết? 

Có 2 lý do khiến chúng ta nghĩ rằng ta “không thể” hay “không muốn” làm những điều mình “không thích”.

 • Thứ nhất là do “tôi” sợ mình không làm được điều mới.
 • Thứ hai là do “tôi” sợ thay đổi. Thông thường, chúng ta vẫn luôn đứng trong vùng an toàn của mình và e ngại để bước ra khỏi giới hạn ấy. Có lẽ chúng ta đang sợ sai, chúng ta không biết nhiều về những thứ mới kia nên hay có những giả định tiêu cực về nó, để rồi tự cho rằng mình không phù hợp, không thích hay điều mới kia không thú vị để thử.

Tuy nhiên, một công việc, ngành nghề khi đi làm ngoài thực tế rất khác so với những gì bạn thấy, bạn được học,... Có những điều bạn phải tự mình trải nghiệm mới có thể hiểu rõ nó và biết sâu về nó. Người trẻ có một lợi thế đó là thời gian và “sức trẻ”. Chúng ta có đủ thời gian để thử sức, có đủ độ liều lĩnh để dám làm, dám thất bại và dám đứng lên.

Vậy tại sao bạn không tận dụng điểm mạnh ấy của mình? Khi mà bạn có phương pháp làm việc đúng, gặp được một người hướng dẫn phù hợp hay một tấm gương để bạn noi theo, bạn cũng có khả năng biến công việc “nhàm chán” kia trở thành niềm yêu thích của mình đấy!

Lợi ích của cách THÍCH việc mình làm

 • Cảm thấy hài lòng và ít căng thẳng hơn.
 • Xây dựng mối quan hệ mạnh mẽ và tích cực.
 • Hiệu quả công việc cao hơn.
 • Có lí do để tiến về phía trước.

 

3. Đặt Tình Yêu vào trong công việc

Đặt tình yêu vào công việc, bạn sẽ thu gặt hoa trái lạ

 • Bạn sẽ được sống tại nơi làm việc mỗi ngày chứ không phải tồn tại.
 • Tâm trí và tâm hồn bạn bình an.
 • Bạn sẽ cảm thấy biết ơn cuộc đời, ý thức những điều may mắn.
 • Buông xả, bỏ đi phiền muộn và toan tính.
 • Thư giãn, hồi phục năng lượng.

 

Content: Văn Dũng/REDEYES