Ngày Cá tháng Tư có gì thú vị?

01-04-2019
Tháng 4 đã đến và bạn đang mong chờ có một ngày để thỏa thích đi lừa những trò đùa vô hại để tạo tiếng cười sảng khoái cho mọi người? Đó chính là Ngày Cá tháng Tư. Vậy điều gì tạo nên sự thú vị và hấp dẫn của ngày lễ đặc biệt này? Redeyes mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Cá tháng Tư khởi nguồn từ đâu?

Nước Pháp được coi là quê hương của ngày Cá tháng Tư, ngày nói dối 1/4. Vào thế kỉ 16 ở Pháp, mùa lễ hội hàng năm bắt đầu vào ngày đầu tháng Tư. Vào thời gian đó, năm mới được tính bắt đầu từ ngày 1/4 vì ngày này được xem là đầu tiên của mùa xuân. Nhưng vào năm 1582, Hoàng đế Charles IX đã ra lệnh chuyển ngày đầu năm mới về ngày 1/1.

Tuy nhiên, trên thực tế, do phương tiện liên lạc thời đó còn lạc hậu, người ta truyền tin chủ yếu bằng cách chạy bộ nên không phải người dân nào cũng biết có sự thay đổi đó. Những người khác tuy biết vẫn không chấp nhận lịch mới và tiếp tục đón năm mới vào ngày 1/4. Trò ngoan cố này bị quy là “ngớ ngẩn” và trở thành trò cười cho thiên hạ.

Một số người khi biết được điều này đã lém lỉnh trêu đùa gọi ngày 1/4 năm đó là “ngày nói dối”. Cũng từ đó, cái tên “Cá tháng Tư” hay “ngày nói dối” chính thức xuất hiện.

Cùng với thời gian, trò đùa ngày 1/4 trở thành truyền thống và lan từ Pháp sang Anh và Scotland (thế kỷ 18). Người Anh và người Pháp đưa tục lệ nói dối sang các thuộc địa ở Bắc Mỹ. Từ đó, ngày Cá tháng Tư trở thành một lễ hội quốc tế được chấp nhận ở nhiều nước khác nhau.

Cá tháng Tư có gì thú vị?

Trong ngày này, những trò lừa độc đáo, thú vị cũng ra đời. Để có được tiếng cười sảng khoái, thoải mái trong ngày này, bạn có thể thỏa thích đi lừa những trò đùa không gây hại cho mọi người. 

Bên cạnh ý nghĩa mua vui và mang lại tiếng cười sảng khoái, ở mỗi một quốc gia, trò đùa trong ngày Cá tháng Tư lại mang một ý nghĩa riêng biệt. Người dân ở mỗi quốc gia tiếp nhận truyền thống này theo những cách riêng để trêu gia đình và bạn bè.

Ngày nay, ở Anh người ta gọi những người bị lừa trong dịp 1/4 là “April Fool” cũng có nghĩa là fool – kẻ ngốc. Người Pháp thì gọi những người bị lừa là Poissons D’Avirl có nghĩa là “những con cá tháng Tư”. Và có lẽ do ảnh hưởng của người Pháp nên ở Việt Nam chúng ta gọi ngày này là ngày Cá tháng Tư - Ngày nói dối.

Tuy nhiên, chúng ta cũng cần biết chọn lọc những câu nói dối, những trò bông đùa sao cho vừa phải, đừng tạo “cơn sốc” để tránh những điều đáng tiếc xảy ra nhé! Bởi trong guồng quay cuộc sống, đôi khi con người ta vì quá bận bịu, mang gánh nặng lo toan mà vô tình quên đi mọt số ngày lễ, kỷ niệm trong năm. Còn điều gì tệ hại hơn khi bạn bày những trò đùa quái ác để đi trêu chọc những người lớn tuổi hoặc quên đi ngày tháng, để rồi họ ngỡ đó là thật, hoang mang, lo lắng… là không nên. Do đó, chỉ chọn những trò đùa hóm hỉnh, nhẹ nhàng, vui tươi thôi bạn nhé!

Redeyes chúc các bạn có một Ngày Cá tháng Tư thật vui vẻ và ý nghĩa nhé!

---------------

Tâm An (t/h)

Ảnh: ST