Làm việc nhóm và những nguyên tắc không nên bỏ qua

02-04-2019
Có thể nói, kỹ năng làm việc nhóm (teamwork) là điều kiện mà mỗi cá nhân cần đáp ứng được khi làm việc trong tập thể. Teamwork giúp hoàn thiện bản thân, đồng thời bổ sung những thiếu sót cho nhau. Tuy vậy, không phải lúc nào làm việc nhóm cũng diễn ra thuận lợi, có những lúc bất đồng ý kiến, xảy ra những tranh cãi, thậm chí mâu thuẫn gay gắt mà vẫn chưa thu lại được kết quả sau cùng. Những nguyên tắc cần nhớ khi làm việc nhóm được Redeyes chia sẻ dưới đây hy vọng sẽ giúp ích được cho những ai đang gặp phải vấn đề tương tự như vậy.

Luôn lắng nghe

Khi đã là một team, bạn cần biết tôn trọng và lắng nghe ý kiến của những người khác, dù quan điểm đó trái ngược với suy nghĩ bản thân đi chăng nữa. Lắng nghe không chỉ để “nghe cho xong” mà còn là phân tích vấn đề để từ đó có thể bổ sung thiếu sót (nếu có) và hướng đến những điều tích cực. Lắng nghe trong làm việc nhóm sẽ cho phép các thành viên thêm hiểu nhau, giúp team hoạt động tốt và hiệu quả.

Giúp đỡ nhau

Mặc dù trước đó leader (trưởng nhóm) có sự phân công công việc cụ thể cho từng thành viên nhưng không phải vì thế mà trong cùng một team không có sự hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau. Khi bạn giúp đỡ hay được giúp đỡ, vô tình sẽ thắt chặt thêm tinh thần đồng đội, giúp mọi người hiểu thêm về nhau và giải quyết công việc một cách nhanh chóng.

Có trách nhiệm với công việc

Một nguyên tắc khác mà bạn cần nắm được khi tham gia làm việc nhóm đó chính là tinh thần trách nhiệm với công việc. Mặc dù trước khi được tuyển dụng vào công ty làm việc, bạn đã có một bản cam kết trên giấy tờ (hợp đồng thử việc/hợp đồng chính thức) thì bạn cũng nên có một “bản” cam kết từ chính bản thân mình. Sự cam kết này sẽ là động lực để bạn không bỏ cuộc và không ngừng cố gắng. Mỗi cá nhân trong tập thể đều không ngừng nỗ lực thì chắc chắn công việc sẽ được giải quyết một cách triệt để.

Góp ý chân thành, thẳng thắn

Khi làm việc nhóm, nếu vì cả nể mà ngại đóng góp, không chia sẻ quan điểm, ý kiến cá nhân thì vô tình sẽ làm giảm đi hiệu suất làm việc chung của cả nhóm, đôi khi dẫn đến sai sót không đáng có. Vì vậy, hãy bỏ qua sự ích kỷ, cái tôi cá nhân để đặt lợi ích nhóm làm đầu, hãy góp ý một cách chân thành và thiện chí, nhằm mang đến những kết quả tốt nhất, bạn nhé!

Kỹ năng teamwork vô cùng quan trọng và cần thiết đối với những người hiện đại nên việc trang bị và rèn luyện thêm cho bản thân nhiều thông tin về teamwork chắc chắn sẽ được nhà tuyển dụng đánh giá cao cũng như giúp ích cho công việc sau này càng hiệu quả.

---------

Nguyen Hien/Redeyes.vn

Ảnh: ST