Làm thế nào để thoát khỏi áp lực trong công việc và cuộc sống?

13-04-2019
Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã từng trải qua những áp lực trong công việc và cuộc sống, làm ảnh hưởng đến tâm trạng và nhịp sống bình thường? Trong bài viết này, Redeyes sẽ giúp các bạn “giải mã” nhé!

Thái độ sống tích cực, tìm đến giấc ngủ sâu, sự yên tĩnh, hoà mình vào thiên nhiên, trút bầu tâm sự với một người bạn thân thiết, uống một cốc nước lọc, tập yoga, đi bộ, chơi thể thao, nghe nhạc... Đó là những cách hữu hiệu nhất giúp bạn xua tan mệt mỏi, giảm bớt căng thẳng, áp lực trong công việc cũng như trong cuộc sống.

Áp lực có thể đến từ nguyên nhân chủ quan và khách quan. Đó có thể là sự quyết tâm, khát vọng được làm việc, được cống hiến để thực hiện mục tiêu và vươn tới sự thành công nhất định trong cuộc sống, khiến bạn lúc nào cũng rơi vào trạng thái phải nỗ lực, phải cố gắng… lâu dần trở thành khối áp lực như tảng đá lớn đang đè nặng trên đôi vai, trong suy nghĩ và thường trực trong trái tim của bạn.

Đó cũng có thể là áp lực đế từ nhiều yêu tố khách quan như: gánh nặng kinh tế, mâu thuẫn tình cảm vợ chồng, con cái; hoặc chạy đua với doanh số, bài toán nhân sự, chiến lược phát triển công ty, đơn vị…

Tất cả những yếu tố ấy cứ chất chồng, đầy ứ, như quả bóng bay đã căng tròn nhưng vẫn phải cố bơm cho thật nhiều khí Nitơ, khiến quả bóng đứng trước nguy cơ bị vỡ tung. Hay như vận động viên điền kinh, đã cố gắng hết sức lực để đạt thành tích tốt nhất nhưng vẫn không thể nào là người chạm đích đầu tiên, vẫn gắng gượng, bước khệnh khạng, nhìn về phía trước với đầy ắp khát khao, hoài bão nhưng… khả năng thì chỉ tới chừng đó. Biết làm sao được?

Khi con người ta vấp phải những áp lực dù là chủ quan hay khách quan đều rất đỗi căng thẳng, mệt mỏi, buồn chán, dường như rơi vào trạng thái hư không, chẳng muốn nghĩ suy và chẳng muốn quan tâm đến thế giới xung quanh. Những lúc ấy bạn thường làm gì?

Với những người bi quan, họ có thể sẽ trốn chạy, lẩn tránh mọi thứ, tìm cho mình một chốn bình yên để tìm về. Hoặc thậm chí, khi áp lực bị đè nặng và lên đến đỉnh điểm, con người ta rất dễ nổi giận vô cớ, không biết kiểm soát và kiềm chế tâm trạng, gây ảnh hưởng đến cá nhân, công việc, cuộc sống, các mối quan hệ và mọi người xung quanh.

Ngược lại, với những người lạc quan, họ sẽ có cách giải toả áp lực bằng những việc làm, suy nghĩ, thái độ tích cực và sáng suốt hơn. Họ bắt đầu một ngày mới với cốc nước lọc thanh mát, bản nhạc nhẹ nhàng, du dương, tìm đến yoga, đi bộ, thả lỏng cơ thể.

Sau đó là ly cà phê sáng, bữa điểm tâm nhẹ cùng một người bạn thân thiết để trút bầu tâm sự, có người để lắng nghe và cho những lời khuyên đúng đắn để “gỡ mối tơ lòng”. Bởi nỗi buồn, áp lực giống như một chén muối, khi bỏ vào chiếc cốc nhỏ thì nó sẽ có vị mặn chát, nhưng khi ta chịu mở lòng, thả nó vào biển sông rộng lớn thì nó sẽ nhạt vơi, dịu vợi.

Nếu vẫn chưa thể có được tâm trạng tốt nhất, thì bạn nên dành cho mình một ngày nghỉ để đi đâu đó thật xa, hoà mình vào thiên nhiên, ngắm cỏ cây, mây trời. Chính không gian thoáng đãng ấy sẽ giúp bạn lấy lại thăng bằng trong cuộc sống và nảy ra những ý tưởng, kế hoạch, dự định mới và tìm ra cách tháo gỡ khó khăn.

Đặc biệt, bạn cần dời hoặc tránh những cuộc gặp gỡ đối tác, ký hợp đồng làm ăn hoặc đưa ra những quyết định quan trọng vào những lúc tâm trạng bất ổn. Bởi khi “tư tưởng không thông thì vác bình đông cũng nặng”, để tránh những sai số, sai lầm đáng tiếc xảy ra.

Âm nhạc, thể thao, shopping, ẩm thực… là những ý tưởng không tồi dành cho bạn những ngày “không vui”. Để sau tất cả, bạn có những giây phút lắng đọng, thả lỏng, buông bỏ mọi buồn phiền, áp lực của công việc và cuộc sống.

Đời người vốn dĩ rất hữu hạn và vô thường. Do đó, chúng ta hãy cứ mỉm cười đón nhận tất cả với tâm thế sẵn sàng, thư thái, nhẹ nhàng, bình yên nhất. Hãy biết trân trọng, nâng niu, giữ gìn những gì gần gũi, thân thiết xung quanh ta bằng tất cả tấm lòng, bạn nhé!

“Cảm ơn đời mỗi sớm mai thức dậy/ Cho ta thêm một ngày nữa để yêu thương”. Đó cũng chính là lời kết và lời nhắn nhủ chân tình mà Redeyes muốn gửi đến mọi người!

-----------------

Tâm An/Redeyes.vn