Sự HÀO NHOÁNG của ngày hôm qua chỉ là quá khứ, hãy sống HẾT MÌNH cho giây phút hiện tại

16-04-2019
Cathédrale Notre-Dame de Paris công trình kiến trúc đồ sộ với biết bao công sức gầy dựng (182 năm để hoàn thiện), trường tồn 855 năm...giờ chỉ là đống tro tàn
Nhà thờ Đức Bà Paris là ngôi nhà của rất nhiều tạo tác khác nhau từ các tác phẩm nghệ thuật cho đến các di tích được lưu giữ qua nhiều thế kỷ.
 
Nhắc tới tên công trình này, người ta không thể không nhớ tới tên tác phẩm văn học nổi tiếng viết năm 1831 của văn hào Pháp Victor Hugo là "The Hunchback of Notre-Dame" (Thằng gù Nhà thờ Đức Bà Paris) và nhân vật chính là thằng gù Quasimodo.
 
Cathédrale Notre-Dame de Paris công trình kiến trúc đồ sộ với biết bao công sức gầy dựng (182 năm để hoàn thiện), trường tồn 855 năm...Có thể nói Cathédrale Notre-Dame de Paris được coi là niềm tự hào và kiêu hãnh của nước Pháp và là điển hình kiến trúc Gothic cổ điển của Châu Âu và toàn thế giới, Thế nhưng chỉ trong 1 đêm tòa tháp sừng sững ngày nào giữa "kinh đô ánh sáng" đã sụp đổ.
 
Qua biến cố này chúng ta rút ra được bài học gì
 
Bài học 1: Không gì là trường tồn mãi, sự HÀO NHOÁNG của ngày hôm qua giờ chỉ là QUÁ KHỨ
 
- Có thể ngày hôm qua Cathédrale Notre-Dame de Paris có tháp cao nhất nước Pháp thời điểm xây dựng (96m), nhưng sau khi tháp Eiffel xây dựng vào năm 1889 (300m) thì Cathédrale Notre-Dame de Paris chỉ còn là cao nhì. Và cho đến nay thì Cathédrale Notre-Dame de Paris chỉ còn lại là sự hoang tàn sau hỏa hoạn (15/4/2019).
 
 
 
- Có thể tôi và bạn trong quá khứ đã có những thành công đáng kể, nhưng quá khứ là câu chuyện của ngày hôm qua, và thực tế tôi và bạn đang sống ở giây phút hiện tại, chúng ta khổng thể sống mãi trong quá khứ và mãi ngủ quên trong HÀO NHOÁNG và vinh quang của quá khứ đã qua.
Hãy sống cho giây phút hiện tại, biết mình là ai?
mình làm được gì cho bản thân, gia đình và xã hội
 
-----------

Bài học 2: Tập nhìn thấy điều TÍCH CỰC

Để giữ gìn công trình Cathédrale Notre-Dame de Paris tốn không ít công lao, sức lực và tiền của. Chỉ 1 ngọn lửa đã xóa hết đi sự hào nhoáng của nó. Nếu suy nghĩ theo chiều hướng tiêu cực, ta dễ dàng thất vọng bởi nó chỉ một phút chốc đã xóa sổ sạch hình ảnh hào nhoáng của một thời.
 
Nhưng hãy thử xem người dân Pháp họ nói gì về biến cố đau thương này.
 
-  "Chúng ta có thể coi cấu trúc chính và hai tháp cao của Nhà thờ Đức Bà đã được bảo vệ an toàn", giám đốc sở cứu hỏa Paris Jean-Claude Gallet phát biểu.
 
- Vụ cháy không gây thiệt hại về con người, đó là điêu điều đáng mừng. Hơn 400 lính cứu hỏa, chỉ duy nhất 1 người bị thương.
 
-  Tổng thống Pháp Emmanuel Macron khẳng định "điều tồi tệ nhất đã qua đi", mặc dù mắt ngấn lệ nhưng ông vẫn quả quyết: "Chúng ta sẽ cùng nhau xây lại Nhà thờ Đức Bà".
 
-  Và những bàn tay sẵn sàng giúp đỡ để gầy dựng lại ngôi ngôi thánh đường xưa
+ Tỷ phú Pháp Francois-Henri Pinault hứa đóng góp 113 triệu USD để trùng tu Nhà thờ Đức Bà Paris sau đám cháy.
 
 

Bài học 3: Buồn là cảm xúc bình thường, nhưng không được phép THẤT VỌNG

 
Dù rất buồn, nhưng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vẫn luôn hy vọng và khẳng định "Chúng ta sẽ cùng nhau xây lại Nhà thờ Đức Bà", và tôi tin với lời khẳng định và niềm tin ấy, người dân Pháp sẽ mau chóng phục hồi lại ngôi thánh đường nguy nga ngày nào.
 
Cùng nhìn lại hình ảnh Cathédrale Notre-Dame de Paris  trước khi ngọn lửa thiêu rụi
 
 
 
 
 

Cathédrale Notre-Dame de Paris

- Xây dựng: 182 năm (1163 - 1345)
- Trường tồn đến nay: 855 năm
- Kích thước: dài 128m, rộng 48m, cao 96m
- Sức chứa: 6.500 người.

- Phong cách: Gothic

 

-----
Văn Dũng/ REDEYES
Hình ảnh: cgtrader.com/