Khu làng Hà Đông- Pleiku quê tôi...

09-05-2019
Nếu Hà Đông Hà Nội nổi tiếng với chiếc áo lụa Hà Đông thì Hà Đông - Đăk Đoa nổi tiếng với chiếc "áo lụa" là cảnh đẹp của thiên nhiên, của núi rừng xanh mởn như dải lụa đào trải khắp vùng Hà Đông. Đến nơi đây bạn sẽ được thong dong, được hòa mình vào những lễ hội đầy ý nghĩa nhân văn của người dân tộc Ba Na...mời bạn cùng tôi ghé thăm nơi này.

Nếu bạn đang quan tâm về một chuyến trải nghiệm nhẹ nhàng lắng đọng lại nhiều kỷ niệm và đáng nhớ hãy đến Gia Lai, ở nơi đó bạn sẽ được thả hồn trong khung cảnh thiên nhiên và hồ nước trong xanh của Biển Hồ (Hồ T’Nưng), được ví như đôi mắt “hút hồn” của người con gái Pleiku khiến các chàng trai mê mẩn, ngẩn ngơ đến nỗi “Không dám nhìn vào đôi mắt ấy…vì sợ bị “hút”. Ngoài ra bạn có thể ghé thăm các địa điểm như:  Núi Hàm Rồng, Núi lửa Chư Đang Ya, Biển Hồ Chè, Thác 9 tầng, thác Xung Khoeng, Thác Bà,, chùa Minh Thành.....

Nếu bạn muốn trải nghiệm về nét đẹp văn hóa và con người và các lễ hội độc đáo, mời bạn cùng tôi đến Hà Đông – Đăk Đoa (Gia Lai). Nơi đây là điểm đến để bạn trải nghiệm không những cảnh đẹp, sự yên bình mà là dịp để bạn được khám phá nét văn hóa độc đáo và mộc mạc của người Ba Na.

Nhà Rông - nơi sinh hoạt cộng đồng của dân làng Ba Na

Bạn có thể ghé trung tâm xã nơi có Nhà Rông cao nhất để khám phá nét đẹp và văn hóa sinh hoạt cộng đồng của người Ba Na. Hoặc bạn có thể thong dong rảo bộ trên khắp đường làng để trải nghiệm một làng quê yên bình mộc mạc, với những hàng rào tre bên đường, nhà sàn vách đất, ngói đỏ hoặc tham gia các hoạt động lao động sản xuất để trải nghiệm cuộc sống người Ba Na nơi đây.

dạo bước trên con đường làng mộc mạc

 

nhà sàn người dân tộc Ba Na

 

Chiều đến, bạn được ngắm hoàng hôn huyền ảo lấp ló sau những dãy núi chập trùng. Hay bạn có thể viếng thăm Nhà Thờ Kon Mahar để tìm chút bình yên cho tâm hồn.

nhà thờ Kon Manhar

Khi màn đêm buông xuống, tiết trời se se lạnh, bạn sẽ cảm thấy ấm hơn khi được cùng dân làng ngồi quanh đống lửa hồng, ngồi nghe trường ca và chuyện cổ Ba Na, uống rượu cần, ăn cơm lam, nảy múa vui nhộn trong Lễ hội Cồng Chiêng.

Nếu bạn đến Hà Đông – Đăk Đoa vào dịp Lễ Tạ Ơn, bạn sẽ cảm thấy xúc động khi chứng kiến hoạt động những người con tự tay làm cơm dâng lên cha mẹ với tấm lòng thành kính để bày tỏ lòng biết ơn công ơn sinh thành dưỡng dục cha mẹ trong lễ Tạ Ơn của người Ba Na.

Nếu bạn muốn một lần trải nghiệm Hà Đông – Đăk Đoa tôi sẽ chia sẻ cùng bạn những kinh nghiệm trải nghiệm và sẵn sàng làm guitour cho bạn.


 

Nguồn: cảm nghiệm sau chuyến đi của CEO Thái Thu Đào

Hình ảnh: được cắt từ clip "Hòa mình với thiên nhiên cùng CEO Thái Thu Đào" mời bạn xem clip TẠI ĐÂY

 

----------

Chú thích thêm

Người Ba Na còn có tên gọi khác như: Bơ Nâm, Roh, Kon Kđe, Ala Kông, Kpang Kông. Tiếng nói của người Ba Na thuộc nhóm ngôn ngữ Môn-Khơ Me (ngữ hệ Nam Á)