Những câu nói hay về đam mê trong kinh doanh và cuộc sống

19-07-2019
Đam mê đóng vai trò quan trọng trong việc “chắp cánh” thành công trong kinh doanh và cuộc sống của chúng ta. Thế nhưng thật không dễ dàng gì để theo đuổi và sống trọn với đam mê. Để hiểu thêm về vấn đề này, mời các bạn cùng Redeyes tìm hiểu một số câu nói hay về đam mê nhé!

*Đam mê là gì?

Hiểu một cách nôm na, đam mê là cảm giác mong muốn, khát khao được làm một điều gì đó bởi sức hấp dẫn, lôi cuốn và quyết tâm theo đuổi đến cùng, dẫu gặp nhiều khó khăn và thử thách.

1, Nếu đam mê chở bạn, hãy để lý trí cầm cương

Hẳn trong chúng ta đều có ít nhất một niềm đam mê để theo đuổi. Thế nhưng không phải lúc nào đam mê cũng đúng và phù hợp với năng lực, điều kiện thực tế và nhu cầu của xã hội. Muốn thế, cần phải có lý trí để điều chỉnh, “cầm cương”, giúp đam mê được chạm đến bến bờ thành công một cách nhanh chóng, hiệu quả và bền vững.

2, Những đam mê của chúng ta nói lên chính bản thân ta

Quả đúng như vậy, đam mê chính là tấm gương phản chiếu lý tưởng, tâm hồn, tính cách con người bạn. Có người đam mê nghệ thuật, khoa học, kinh doanh...; có người theo đuổi đam mê một cách kiên trì, bền bỉ; có người bỏ lỡ đam mê ở lưng chừng, dang dở; có người biến đam mê thành cơ hội để phát triển bản thân, giúp ích cho gia đình, xã hội; nhưng cũng có người chấp nhận đánh đổi tất cả để theo đuổi đam mê...

Do đó, tuổi trẻ cần cân nhắc trước việc lựa chọn và theo đuổi đam mê; để biến đam mê thành “bước đệm” thành công và niềm tự hào, hạnh phúc của bản thân, gia đình và xã hội.

3, Tri thức là con mắt của đam mê, và có thể trở thành hoa tiêu của tâm hồn

Nhờ có nền tảng tri thức vững chắc mà con đường đến với đam mê và thành công sẽ trở nên dễ dàng, đúng đắn hơn. Bên cạnh đó, tri thức cũng chính là “hoa tiêu”, là ánh sáng dẫn dắt tâm hồn ta đến với chân – thiện – mỹ của cuộc đời.

4, Đam mê tái tạo thế giới cho tuổi trẻ; nó khiến mọi thứ trở nên sống động và đáng kể.

Đam mê chính là động lực tái tạo, thúc đẩy tuổi trẻ vươn đến những ước mơ, hoài bão. Nhờ đó, mọi thứ trở nên sống động, thú vị hơn.

5, Không có đam mê không có thiên tài.

Nếu không có đam mê thì chúng ta sẽ chẳng thể có đủ hoài bão, khát khao để theo đuổi, cống hiến và sáng tạo để tìm ra những tài năng, sự khác biệt và các sản phẩm có giá trị cho đời. Hay nói cách khác, không có đam mê không có thiên tài.

6, Quan trọng là làm mọi việc với lòng đam mê, điều đó tô điểm vô cùng cho cuộc sống.

Đam mê có thể được nuôi dưỡng ngay từ tấm bé; nhưng đam mê cũng có thể được định hình và phát triển trong quá trình học tập và lao động. Dù xuất phát điểm là thế nào đi chăng nữa thì khi làm việc, chúng ta hãy làm việc với tất cả niềm đam , trí óc và trái tim. Có như thế, chúng ta mới có thể gắn bó và phát triển; điều ấy sẽ tô điểm cho cuộc sống này thêm phần tươi đẹp hơn.

7, Không thể tồn tại mà không có đam mê.

Con người ta không thể sống và tồn tại mà không có đam mê. Bởi nếu không có đam mê, chúng ta rất dễ từ bỏ khi gặp khó khăn, thử thách, vấp ngã.

8, Đam mê cũng giống như nước và lửa, chúng là người hầu tốt nhưng là ông chủ tồi.

Nước và lửa là hai mặt đối lập của một vấn đề. Đam mê là điều kiện cần, là yếu tố góp phần thúc đẩy sự nỗ lực, vươn lên của chúng ta để chinh phục thành công trong kinh doanh và cuộc sống; hay nói một cách ví von rằng, đam mê chính là “người hầu tốt”. Ngược lại, đam mê cũng sẽ là “ông chủ tồi”, nếu chúng ta sẵn sàng đánh đổi tất cả, đánh đổi những giá trị nhân văn, cốt lõi, chân chính để theo đuổi đam mê, danh vọng một cách mù quáng. Do đó, hãy cẩn thận với đam mê, nhất là với giới trẻ, khi mà ở lứa tuổi này chưa đủ độ chín và sự trải nghiệm cần thiết.

9, Sự toả sáng một phần là tài năng, hai phần là trí tuệ, và ba phần là đam mê

“Tài năng - Trí tuệ - Đam mê” là 3 yếu tố cốt lõi góp phần tạo nên sự thành công của mỗi người trong tất cả mọi lĩnh vực, kinh doanh và cuộc sống. Trong đó, xếp theo thứ tự tăng tiến dần, khẳng định “đam mê” chiếm phần lớn, nhờ có đam mê là ta theo đuổi ước mơ, mục đích tới cùng dẫu gặp khó khăn, thử thách vẫn không từ bỏ. Hay nói cách khác, 3 yếu tố này là sự cộng hưởng, tương hỗ lẫn nhau, góp phần “toả sáng” trên bước đường chinh phục thành công của chúng ta.

Trên đây là một vài câu nói hay về đam mê mà Redeyes muốn chia sẻ cùng bạn. Để hiểu thêm về chủ đề này, mời các bạn cùng theo dõi chuyên mục “NHÌN SÂU HIỂU THẤU” do Redeyes phối hợp cùng Nhóm Tám cuối tuần, cùng các chuyên gia nổi tiếng trong nhiều lĩnh vực đời sống và xã hội vào tối 21/07/2019.

Hotline: 0986 778 479

----------------

Tâm An/ Redeyes