Những câu hỏi VÌ SAO liên quan tới GIÁNG SINH

23-12-2019
Noel hay Giáng Sinh từ lâu đã trở thành ngày vui chung trên toàn thế giới, được mọi người tại khắp các quốc gia hưởng ứng nhiệt tình. Lễ chính Noel là ngày 25/12 hàng năm. Tuy vậy, trước đó cả tháng, công tác chuẩn bị đã được tiến hành. Và, xoay quanh ngày lễ đặc biệt này, cũng có rất nhiều câu hỏi “vì sao" mà không phải ai cũng biết được nguyên do. Đó là gì? Hãy cùng RedEyes tìm hiểu nhé!

1. Vì sao Giáng sinh có cây thông?

Từ xa xưa, người La Mã đã trang trí nhà cửa bằng những cây thường xanh (đại diện là thông) trong những ngày đông lạnh giá. Trong khi những loài cây cỏ khác đã rụng lá chờ xuân sang thì sức sống của cây thông nói riêng và cây thường xanh nói chung luôn là điều khiến con người ngưỡng mộ.

Thời Trung Cổ, huyền thoại về cây thông trang trí Noel được phát triển khi Chúa Jesus tái sinh vào mùa đông. Người bên đạo Thiên Chúa cũng tin rằng, cây thông là biểu hiện của Chúa Giáng sinh.

Tương truyền rằng, Thánh Boniface trên đường hành hương đã vô tình bắt gặp những kẻ ngoại đạo sùng bái đang tập trung quanh cây sồi lớn và dùng một đứa trẻ để tế thần.

Để cứu đứa trẻ, Thánh đã hạ gục cây sồi bằng một nắm đấm. Tại nơi cây sồi đổ gục, mọc lên cây thông nhỏ. Thánh Boniface đã nói với những kẻ ngoại đạo rằng, cây thông nhỏ là cây của sự sống, tượng trưng cho sự vĩnh hằng của Chúa Cứu Thế. Đó cũng là lý do vào dịp Noel, người Đức có truyền thống trồng những cây thông nhỏ. 

Truyền thuyết khác kể rằng, khi đạo Cơ đốc giáo chưa ra đời, những loại cây thường xanh thường mang ý nghĩa rất đặc biệt với con người trong mùa đông. Người ta tin rằng, sắc xanh chính là thứ bùa giúp xua đuổi tà ma và bệnh tật.

2. Vì sao Giáng sinh có Ông già Noel cưỡi tuần lộc?

Ông già Noel là nhân vật chính trong Lễ Giáng sinh. Với bộ đồ màu đỏ viền trắng, chòm râu trắng và hai hàng ria dài, bộ mặt hóm hỉnh, ông già Noel thường mang đến những điều bất ngờ cho mọi người, nhất là trẻ nhỏ. Vì sao Giáng sinh lại có hình ảnh biểu tượng này?

Tương truyền rằng, Ông già Noel sống tại Bắc Cực với những người lùn và dành phần lớn thời gian để chuẩn bị quà cho trẻ em. Hàng năm, Ông già Noel luôn nhận được rất nhiều lá thư từ các em nhỏ trên thế giới với nội dung mong muốn được nhận quà. Và nhờ đó, đến đêm Giáng Sinh, ông bắt đầu hành trình đi trao quà của mình với cỗ xe được kéo bởi 8 chú tuần lộc.

3. Vì sao người ta thường tặng quà dịp Giáng sinh?

Việc tặng quà cho nhau nhân dịp Giáng sinh đối với người Công giáo mang ý nghĩa đặc biệt. Khi Chúa Jesus ra đời tại Bethlehem trong máng cỏ, ba vị vua từ phía Đông (nay thuộc lãnh thổ Iran và Syria) đã đến để bày tỏ sự thành kính. Họ mang đến 3 món quà là vàng, trầm hương và mộc dược. Vàng mang ý Chúa Giêsu là vua; trầm hương để tuyên xưng Giêsu là Thiên Chúa và mộc dược tiên báo cuộc khổ nạn và sự chết của Chúa Giêsu để cứu nhân loại. 

Với nguồn gốc đó, lễ Noel là một trong những dịp để mọi người tặng quà nhau. Món quà Noel cùng với những lời chúc thể hiện sự trân trọng của người tặng với người nhận, đồng thời mang ý nghĩa trả ơn hay thậm chí hy sinh cho những người xung quanh mình mà không mong đáp trả.

Hy vọng với những thông tin vừa rồi, bạn đã có cho mình “kha khá" những điều hay để chia sẻ với mọi người. Và sau cùng,

RedEyes chúc bạn một mùa Giáng sinh An Lành - Hạnh Phúc!

----------
Nguồn: Tổng hợp