Ý nghĩa lễ cúng ông Công ông Táo 23 tháng Chạp

16-01-2020
Cứ vào 23 tháng Chạp hàng năm, hầu hết mọi người dân Việt Nam đều bày sẵn mâm cúng để làm lễ đưa ông Công, ông Táo về trời. Là một phong tục truyền thống của dân tộc, nhưng hẳn không phải ai cũng biết được ý nghĩa thật sự của ngày lễ đặc biệt này.

Người Việt xưa quan niệm rằng, thần Bếp là vị thần theo sát cuộc sống của người dân nhất. Mọi việc trong gia đình trong một năm đều được thần Bếp ghi chép lại để vào dịp 23 tháng Chạp là quay về thiên đình bẩm báo Ngọc Hoàng.

Thông qua báo cáo của ông Công ông Táo, Ngọc Hoàng sẽ có sự thưởng phạt khác nhau cho gia chủ. Chính vì vậy, phong tục cúng, tiễn ông Công ông Táo về trời dịp cuối năm rất được người dân coi trọng và tổ chức một cách trọng thể.

Ngoài ý nghĩa đó, ông Công, ông Táo còn là vị thần đại diện cho đất đai, nhà ở, nơi mọi người sinh sống, làm ăn,... Vì lý do, lễ cúng ông Công, ông Táo cũng vì thế mà đặc biệt được mọi người quan tâm.

Về điều này, giáo sư Trần Ngọc Thêm cũng chia sẻ: Cũng như nhiều hiện tượng khác của văn hóa Việt Nam, truyền thuyết Thổ Công là một câu chuyện chứa đầy ý nghĩa triết lý. Theo đó, Thổ Công là thần đất, đồng thời cũng là thần bếp vì với người Việt, nông nghiệp sống định cư, đất - nhà - bếp và người phụ nữ là đồng nhất với nhau, rất quan trọng. Hai ông một bà cùng chết trong lửa đã tạo thành bộ vô cùng đặc biệt.

Giáo sư Trần Ngọc Thêm còn giải thích, một năm mở đầu bằng Tết Nguyên Đán và kết thúc bằng Tết ông Táo vào 23 tháng Chạp. Đến đêm 30 tháng Chạp, ông Táo trở về cùng gia đình bước vào năm mới. Như vậy, hệ thống lễ Tết làm thành một chu trình khép kín, âm dương chuyển hóa cho nhau.

Lễ cúng đưa ông Công ông Táo về Trời thường gồm mũ áo ông Công ông Táo, mâm cỗ mặn và cá chép sống để phóng sinh. Thời gian cúng có thể bắt đầu từ 20 tháng Chạp trở đi và chậm nhất là trước 12 giờ ngày 23.

----------

Nguồn: Internet